Home Trường THPT Chuyên Long An

Trường THPT Chuyên Long An

 

 GIỚI THIỆU TRƯỜNG THPT CHUYÊN LONG AN
Địa chi: 112  Nguyễn Minh Đường, Phường 4, thành phố Tân An, Long An

Điện thoại: (072) 6251060
Website:http://thptchuyenlongan.edu.vn

 

1.  LỊCH SỬ THÀNH LẬP:

          Trường THPT Chuyên Long An được thành lập vào ngày 20 tháng 10 năm 2009 theo Quyết định số 2774/QĐ – UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An. Tiền thân của trường là hệ chuyên của trường THPT Lê Quý Đôn và được tách ra thành lập thành trường THPT Chuyên Long An.  

         Cơ sở mới của trường đang tọa lạc tại số 112 – Nguyễn Minh Đường – Phường 4 – Thành Phố Tân An – Tỉnh Long An.

 2. ĐỘI  NGŨ CÁN BỘ GIÁO VIÊN, HỌC SINH

       Về CBGV: Trong năm học 2012-2013 nhà trường có tổng số  63  cán bộ, giáo viên, nhân viên. (15GV giáo viên có trình độ Thạc sĩ, ( trong đó có 01 giáo viên đã được học sau đại học ở nước ngoài; 02 GV tốt nghiệp Thạc sỹ ở nước ngoài ) và 07 đang theo học cao học

         Tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường đều có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm vững vàng.

         Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm trong công việc , hết lòng vì chất lượng giáo dục của nhà trường.

        Về học sinh:

Năm học

TS học sinh

TS lớp

2009-2010

354

12

2010 -2011

405

14

2011-2012

439

16

2012-2013

416

16

       Hiện tại Trường đang giảng dạy 7 môn chuyên: chuyên Toán, Vật lí,  Hóa học,  Sinh học,  Tiếng Anh, Ngữ Văn , Tin học

 

3.VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT         

        +  Hiện tại trường đang hoạt động với 33 phòng học cho 23 lớp học . Tất cả các phòng học đều có máy chiếu Projector , Trường có wifi phục vụ yêu cầu dạy và học . Trường có hai phòng thực hành Lý , Hóa –Sinh, 1 phòng thư viện.

       +  Ký túc xá hiện đặt tại phường 4, Tp Tân An với 44 phòng gồm 40 phòng để ở ( nam nữ riêng biệt) và 4 phòng sinh hoạt chung đáp ứng đủ nhu cầu nội trú của học sinh ở huyện xa. Hiện tại trường có 150 HS đang ở KTX ( HS KTX chỉ đóng tiền sinh hoạt điện, nước và sửa chữa nhỏ )

      +  Cơ sở mới của trường tại số 112 Nguyễn Minh Đường, Phường 4, Tp Tân An với qui mô rộng 3,8 ha với nhiều hạng mục như: khối phòng học bộ môn (1 trệt 4 lầu), khối hành chính phòng học ( 1 trệt 4 lầu) khối hội trường, triễn lãm, hành chính( 1 trệt 4 lầu), khu kí túc xá nhà ăn( 1 trệt 5 lầu) với 112 phòng ở, nhà giáo dục thể chất, hồ bơi,…. Tổng mức đầu tư cho công trình là trên 164 tỉ đồng. Dự kiến trong năm học 2013- 2014 về cơ sở mới.

4. VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO.

 + Môn chuyên: HS được học 2 phần: phần chương trình  nâng cao như các Trường THPT khác , các HS còn học thêm chương trình chuyên sâu của Bộ giáo dục & Đào tạo để đáp ứng yêu cầu của các kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Khu vực và cấp Quốc gia . Chương trình chuyên sâu được nhóm Bộ môn của Trường THPT chuyên Long An thiết kế theo nội dung của Bộ GD quy định. Kế hoạch đào tạo HSG của trường được tiến hành bồi dưỡng ngay thừ đầu năm học  lớp 10. Sang  học kỳ II của năm học lớp 10, Trường sẽ dựa trên kết quả HKI để tuyển chọn ra nhóm HS thật sự có năng lực, có tính tự học cao ,có quyết tâm thi tuyển để bồi dưỡng với chương trình đặc biệt tiếp cận được với đề thi cấp khu vực (đề thi Olympic 30- 4), sang năm học 11 là bồi dưỡng chương trình tiếp cận được với đề thi cấp Quốc gia.

+ Môn nâng cao: Ngoài môn chuyên, nhà trường tổ chức chọn dạy 2 môn nâng cao phù hợp theo từng khối thi Đại học A,B,C,D và bố trí thêm tiết tự chọn vào 2 môn nâng cao này ngay từ năm lớp 10 để đạt  kết quả cao trong kỳ tuyển sinh  Đại học.

Cụ thể:

Môn chuyên

Môn nâng cao

Khối thi Đại học

Toán

Lý, Hóa

A

Toán, Hóa

A

Hóa

Toán, Lý

A

Sinh

Toán, Hóa

B

Văn

Sử, Địa

C

Anh

Toán,Văn

D

+ Môn cơ bản:  Theo chương trình của Bộ GD.

Ngoài ra các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham quan du lịch ,hội trại dân gian Xuân, văn nghệ, thể dục thể thao, hướng nghiệp, các câu lạc bộ Tiếng Anh , Văn học, Toán học … nhằm giáo dục toàn diện cho các em học sinh: giáo dục an toàn giao thông, giáo dục sống theo hiến pháp và pháp luật, giáo dục gía trị sống, kỹ năng sống . . . .

       Quyền lợi của học sinh trường THPT chuyên Long An:

– Học sinh được học trong một môi trường tốt, một lớp học trong đó sĩ số học sinh trong lớp ít gồm toàn những học sinh khá giỏi, thân thiện, năng động ,đoàn kết hỗ trợ nhau trong học tập, sáng tạo  rất cao, được GV quan tâm hỗ trợ đến từng học sinh. Sau khi trường hoàn tất cơ sở mới vào năm 2015 thì đây là một ngôi trường khang trang  với những trang thiết bị phục vụ học tập hiện đại.

– Được trải nghiệm, được thỏa khát vọng vươn tới  qua các cuộc hội thi, thi tuyển

Các cuộc thi của các khối lớp tham gia

Các hội thi, kì thi tuyển.

Lớp 10

Lớp 11

Lớp 12

Thi HSG văn hóa Cấp Tỉnh,cấp QG

HSG Tin học

x

x

Thi viết thư quốc tế UPU

x

 

 

Hội thi Olympic truyền thống 30-4

x

x

 

Hội thi HSG Đồng bằng sông Cửu Long

 

 

x

Thi Toán,Lý,Hóa,Sinh trên máy tính cầm tay casio cấp Tỉnh

x

x

x

Thi Toán,Lý,Hóa,Sinh trên máy tính cầm tay casio cấp Khu vực

 

 

x

Thi tin học trẻ không chuyên cấp Tỉnh, cấp QG

HSG Tin

HSG Tin

HSG Tin

Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp

x

x

x

Thi Hóa học hoàng gia Úc

x

x

x

Thi tiếng Anh, Toán qua mạng internet

x

x

x

           – Nếu đạt từ giải 3 học sinh giỏi quốc gia trở lên được tuyển thẳng vào đại học.  Nếu được chọn vào đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ được du học nước ngoài với kinh phí học tập là của Nhà nước Việt Nam tài trợ           

            – Sau mỗi học kỳ, những học sinh có hạnh kiểm tốt,học lực giỏi,điểm TB môn chuyên 8,5 trở lên  được nhận học bổng khuyến khích học tập với giá trị gấp 3 lần tiền đóng học phí.

            – Học sinh ở huyện  được ở KTX miễn phí.

            – Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhà trường vận động mạnh thường quân hỗ trợ học bổng ..

5. THÀNH TÍCH NỔI BẬT

          Trong 03 năm học vừa qua , các em học sinh nhà trường đã đạt được 23 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 239  học sinh giỏi văn  hóa cấp Tỉnh, 84 huy chương kì thi Olympic 30/4 và nhiều học sinh  đạt giải cao trong các kì  thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Tỉnh và cấp khu vưc , kì thi Tin học trẻ …, thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có em Nguyễn Hoàng Khánh Duy được tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic Quốc tế môn Tin học.

          Về tỉ lệ đỗ ĐH :

          * Năm học 2010-2011 là 97% xếp hạng thứ 21 trên toàn quốc với điểm trung bình là 19,43.

 Nhiều em đậu cả 2 trường Đại học với số điểm rất cao , là thủ khoa, á khoa của các ngành học . Đặc biệt em Huỳnh Thanh Tùng đỗ thủ khoa trường Đại học Y Dược với tổng điểm 3 môn là 29,5 điểm đồng thời đỗ vào Đại học Bách khoa TPHCM với số điểm 27,5 điểm.  

          * Năm học 2011-2012 là 98% xếp hạng thứ 27 trên toàn quốc với điểm trung bình là 19,2.

Trong đó có 4HS lọt vào top 100HS có điểm thi ĐH cao nhất nước, nhiều em là  thủ khoa, á khoa các trường .

          Với thứ hạng này, 2 năm liền trường THPT chuyên Long An đứng đầu khu vực Đồng bằng sông cửu long trong bảng xếp hạng của BGD về kết quả thi Đại học.

6.TUYỂN SINH VÀO LỚP 10.

       6.1:  Học sinh theo học tại trường THPT chuyên Long An phải trải qua kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Long An do Sở giáo dục đào tạo Long An tổ chức.

Điều kiện học sinh được dự thi :

+ Có hộ khẩu ở tỉnh Long An

+ Xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm học của 4 năm THCS đạt từ loại khá trở lên.

+ Xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

Môn thi: HS phải thi 4 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 01 môn chuyên.( Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ Văn hoặc Ngoại ngữ thì mỗi môn này phải làm 2 bài: một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn.)

Hình thức đề thi: Đề thi tự luận thời gian 150 phút, riêng môn Hóa học và Ngoại ngữ tối thiểu là 120 phút

Hệ số : Điểm bài thi môn không chuyên tính hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2

Điểm xét tuyển: Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi (có tính hệ số) và tất cả bài thi đều phải đạt điểm lớn hơn 2.

Cách xét tuyển là xét từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu theo từng môn.     

          6.2:  Dự kiến  số học sinh tuyển sinh vào trường năm học 2013-2014  là 140 học sinh được biên chế  thành 5 lớp chuyên  với số lượng học sinh các môn chuyên như sau:

          Chuyên Toán: 30HS      Chuyên Lý : 25HS                   Chuyên Hoá : 30HS

          Chuyên Sinh : 10HS      Chuyên Văn : 20HS       Chuyên Anh : 25HS

         6.3:  Mở lớp không chuyên trong Trường THPT chuyên Long An.

      Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo chất lượng cao của Tỉnh Long An, dự kiến từ năm học 2013-2014 , khi Trường chính thức dời về cơ sở mới, cơ sở vật chất đầy đủ thì Trường THPT chuyên Long An sẽ mở thêm lớp không chuyên. ( Những thông tin chính thức sẽ được thông báo đến phụ huynh và học sinh sau khi Sở giáo dục đào tạo Long An xét duyệt chỉ tiêu và phương án tuyển sinh năm học 2013-2014 của nhà trường.)     

Dự kiến :

 + Số lớp không chuyên mở thêm: 01 hoặc 02 lớp ( sĩ số 35 hs / lớp )

 + Ban học : Ban khoa học tự nhiên ( môn nâng cao: Toán,Lý.Hóa,Sinh)

 + Mục tiêu đào tạo: khối thi Đại học: A,B

 + Điều kiện xét tuyển: có tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Long An và có nguyện vọng được xét tuyển ghi trong đơn dự thi nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên.

 + Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi (có tính hệ số) trừ môn chuyên và tất cả bài thi đều phải đạt điểm lớn hơn 2.

    Cụ thể là:   (Văn không chuyên x2) + (Toán không chuyên x2) + Điểm môn Tiếng Anh

 + Cách xét tuyển là xét từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu theo từng lớp.

        Để biết thêm về thông tin tuyển sinh chính thức của  Trường,cũng như thông tin về hoạt động của Trường, Quý Thầy Cô, phụ huynh  các em học sinh có thể truy cập vào website của nhà trường  tại địa chỉ : http//thptchuyenlongan.edu.vn         

         Email: [email protected]

        Hoặc điện thoại số : 0726251060

 

Nguồn: http://thptchuyenlongan.edu.vn