Home Tài liệu lớp 12 Hóa lớp 12 Tổng hợp các chiêu thức cho điểm thi THPT môn Hóa thật...

Tổng hợp các chiêu thức cho điểm thi THPT môn Hóa thật cao

997

Để vượt vũ môn các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, sĩ tử phải trổ tài “nhanh trí, nhanh tay” cùng kho tàng kiến thức sâu rộng. Bên cạnh đó, một chút thủ thuật cũng làm thành tích của các sĩ tử thêm khởi sắc đấy. Cùng trải nghiệm tổ hợp những chiêu thức “đánh nhanh thắng gọn” sau để có điểm thi THPT QG môn Hóa thật cao nhé. Điểm thi THPT QG môn Hóa thật cao với 48 công thức giải bài tập Hóa siêu tốc Nhằm đảm bảo về quỹ thời gian eo hẹp cho mỗi phần thi, hệ thống 48 công thức tính nhanh hóa học sẽ phần nào giúp các sĩ tử “thảnh thơi” và tiết kiệm thời gian hơn trong việc lựa chọn đáp án chính xác.

cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-2 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-3 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-4 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-5 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-6 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-7 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-8 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-9 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-10 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-11 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-12 cong-thuc-giai-nhanh-trac-nghiem-hoa-hoc-13

 

Một số chiêu thức suy đoán đáp án “khẩn cấp” hữu ích cho điểm thi THPT QG môn Hóa

Chiêu thức 1

Trong 4 phương án để lựa chọn thường sẽ có 3 phương án gần giống nhau. Để nhanh chóng tìm ra nhân tố bí ẩn, nên loại đáp án khác biệt hoàn toàn và tập trung vào nghiên cứu 3 phương án còn lại. Đây là hình thức gây nhiễu của đề mà các thí sinh nên chú ý.

Chiêu thức 2

Trong đáp án bị loại sẽ có một phần sai và một phần đúng. Thí sinh căn cứ vào kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình để tìm ra phần đúng và móc nối với những dữ liệu của 3 đáp án còn lại để tìm ra đáp án đúng.

Chiêu thức 3

Trong 4 phương án, nếu xuất hiện 2 phương án gần giống nhau hoặc có điểm tương đồng thì một trong hai phương án đó chính là nhân tố mà bạn đang tìm kiếm. Hãy căn cứ vào các dữ kiện khác để tìm ra nó.

Chiêu thức 4

Nếu trong các đáp án xuất hiện % thì đáp án đúng nằm trong những phương án có tổng là 100%. Ví dụ như: trong các phương án sẽ có số liệu lần lượt là 60%; 45,6%; 40%; 55,95%, ngay lập tức hãy loại trừ phương án 45,6%; 55,95%. Nghi vấn thuộc về phương án 60% +40% =100% và nhiệm vụ của bạn là tìm ra đáp án đúng trong 2 kết quả này. Chiêu thức 5

Nếu các đáp án có mối liên hệ kiểu gấp đôi nhau, hơn kém nhau n lần thì một trong số chúng sẽ là đáp án đúng. Ví dụ như: trong đáp án sẽ có các số liệu lần lượt là 10; 43; 100; 11 thì hãy quy nghi vấn của mình vào hai phương án 10 và 100, đây là một bí ẩn trong đề thi đã được giải mã.

Chiêu thức 6

Những dữ kiện lặp tại với tần suất lớn thường dữ kiện đấy sẽ là một phần nằm trong đáp án đúng.

Chiêu thức 7

Trong đáp án đề thi môn Hóa thường xuất hiện một quy luật đó là câu dài nhất sẽ là câu đúng nhất (áp dụng đối với những câu lý thuyết) và những câu có sự góp mặt của các cụm từ tất cả, hầu hết, mọi trường hợp thường là đáp án sai.

 

Một số kinh nghiệm khi làm bài trắc nghiệm nâng cao điểm thi THPT QG môn Hóa 

Thứ nhất, khi đề cho kim loại hóa trị III thì kim loại đó thường là Al. Kim loại chỉ có một hóa trị thì loại bỏ Fe/ Cr/ Cu. Ở dãy điện hóa nên nhớ một số trường hợp hay “chạm mặt” trong đề thi như Cu, Fe, Ag.

Thứ hai, khi đề cho kim loại M phản ứng với HNO3/ H2SO4 đặc, sinh ra NO2 hoặc NO (hoặc SO2) thì ưu tiên cho đáp án Ag/ Cu/ Fe. Loại trừ đáp án Al/ Mg/ Zn (3 kim loại này hiếm gặp trong trường hợp này) và các kim loại kiềm/ thổ.

Thứ ba, nên ưu tiên các kim loại thường gặp và loại bỏ các kim loại lạ. các phi kim có tiềm năng xuất hiện với tần xuất lớn trong đề thi bao gồm: S,O, Cl, Br, F, N, P, Si, C. Kim loại: Al, Mg, Ca, Ba, Pb, Cu, H, Zn, Fe, Ag.Thường chọn cặp Na-K, Ca-Mg, Ba-Ca.

Thứ tư, nếu nói về lưỡng tính thì ưu tiên lần lượt cho các đối tượng sau: Al (Al2O3, Al(OH)3), Cr, Zn.

Thứ năm, nước cứng chứa 2 ion Mg2+ và Ca2+; nước cứng tạm thời: Mg2+, Ca2+ và HCO3- ; nước cứng vĩnh cửu: Mg2+, Ca2+ và Cl-, SO42; nước cứng toàn phần hợp nhất 2 loại trên.

Để làm mềm nước cứng, cần ưu tiên 2 chất Na2CO3 và Na3PO4 (K2CO3 và K3PO4) Trong dạng đề này thường gặp các đáp án: NaOH, KOH, Ca(OH)2, Na2CO3, K2CO3.

Thứ sáu, khi gặp kim loại kiềm nên chọn những đáp án liên quan tới số 1 ( ví dụ như nhóm IA); Khi gặp kim loại kiềm thổ nên chọn đáp án liên quan tới số 2; Đối với Al thì chọn đáp án liên quan tới số 3 và 4 số 2,7g; 5,4g.

Thứ bảy, sử dụng thần chú để điểm thi THPT môn Hóa thật cao– Li K Na Mg Ca Ba (khi nào má cần ba)– Mg Ca Ba Pb Cu Hg Cr Zn Fe (má cản ba phá cửa hang Crom kẽm sắt) (kim loại hóa trị II hay gặp) – 10 nguyên tố đầu: H He Li Be B C N O F Ne (hoa héo li bể ba cằng nhằng ông phải né).

Các kim loại kiềm và Ag có duy nhất hóa trị I. Còn Al chỉ có duy nhất có hóa trị III.

Thứ tám, tuyệt chiêu tìm công thức phân tử hợp chất hữu cơ:chọn số đẹp lấy m(g) ( đề cho) chia cho M các chất trong đáp án, nếu ra số không lẻ và gọn thì xác định đó là đáp án.

Ví dụ: đề bài cho 3.9g hay 7.8g, 1.95g quan sát đáp án sẽ thấy 3 số này đều chia hết cho 39; 39 là K nên đáp án sẽ có K :d hoặc 5.6g, 11.2g, 2.8g,… liên quan đến Fe.

Tương tự, lấy số mol (0,1; 0,05; 0,025;…) rồi nhân với M (PTK của hợp chất/ phân tử đó) để ra con số m(g), từ đó suy luận ra đáp án.

Thứ chín, cần nhớ một vài vấn đề: các phản ứng tạo NH3, trong điều kiện tốt nhất thì hiệu suất cao nhất vẫn là 25%. Tìm CTPT Amin/ hợp chất hữu cơ trong các bài tập đốt cháy nên dùng công thức tỉ lệ: Số C : số H : số N = n(CO2) : 2*n(H2O) : 2*n(N2). Ví dụ: đốt cháy hoàn toàn 5,9g một hợp chất hữu cơ đơn chức X thu được 6.72l CO2; 1,12l N2 (đkc); 8,1g H2O. Lập công thức phân tử của X.

A. C3H6O         B.  C3H5NO3           C. C3H9N             D. C3H7NO2

Lập tỉ lệ: Số C : Số H : Số N = 6,72/22,4 : 2*(8,1/18) : 2*(1,12/22,4) = 0,3:0,9:0,1=3:9:1 => đáp án đúng là C

Trên đây là hệ thống các bí quyết, công thức giải nhanh bài toán và kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm, các sĩ tử có thể lưu lại làm cẩm nang cho riêng mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.