Home Tin tức Tin giáo dục UPU công bố chủ đề thi viết thư quốc tế lần thứ...

UPU công bố chủ đề thi viết thư quốc tế lần thứ 44

464

ICTnews – Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 (UPU 44) có chủ đề “Write a letter describing the world they want to grow up in” (Hãy viết một bức thư kể về thế giới em muốn lớn lên).

Việt Nam bắt đầu tổ chức cho các em thiếu nhi, học sinh dưới 15 tuổi trong cả nước tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU từ năm 1987. (Ảnh: Thái Anh)

Trên trang web của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại địa chỉ: www.upu.int, Văn phòng UPU vừa công bố chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44 dành cho thiếu nhi, học sinh dưới 15 tuổi trên toàn thế giới.

Lý giải về việc lựa chọn chủ đề cuộc thi viết thư UPU 44 là : “Write a letter describing the world they want to grow up in” (Tạm dịch: Hãy viết một bức thư kể về thế giới em muốn lớn lên), UPU cho hay, mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2000 – 2015 sắp kết thúc và các nhà quản lý đang sẵn sàng thực hiện chương trình phát triển bền vững thời kỳ hậu 2015 nhằm tiếp tục thúc đẩy những thành tựu đã đạt được trong giáo dục, xóa đói giảm nghèo, kiểm soát dịch bệnh.

Từ năm 2015 trở đi, các nỗ lực sẽ được tiếp tục để đạt được “thế giới của sự thịnh vượng, công bằng, tự do và hòa bình”. Liên Hợp Quốc sẽ soạn thảo một chương trình nghị sự về phát triển bền vững, dự kiến sẽ được thông qua bởi các nước thành viên tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 9/2015.

Chọn chủ đề “Hãy viết một bức thư kể về thế giới em muốn lớn lên”, Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân, bày tỏ hy vọng của các em về thế giới chúng ta đang sống và các giải pháp  cho những vấn để, thách thức mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt.

Danh sách các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 44 sẽ được UPU công bố trong năm 2015, ngay trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc.

Theo quy định của UPU, bài dự thi viết thư quốc tế phải được các em thiếu nhi, học sinh từ 15 tuổi trở xuống viết trong thời gian gần đây, chưa từng được công bố và được trình bày dưới hình thức một lá thư (với tên, địa chỉ của cả người nhận và người gửi, được kết thúc bằng một chữ ký). Đặc biệt, bức thư dự thi phải tôn trọng chủ đề của cuộc thi. Bức thư xuất sắc nhất của mỗi quốc gia phải được gửi tới Văn phòng UPU tại Bern (Thụy Sĩ) trước ngày 30/4/2015 để tham dự cuộc thi viết thư UPU lần thứ 44.

Trước đó, vào ngày 5/8/2014, Văn phòng UPU đã công bố kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014 về chủ đề “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?”. Theo đó, thí sinh Phạm Phương Thảo của Việt Nam đã giành được giải Khuyến khích. Đây là giải Khuyến khích quốc tế thứ năm và là giải thưởng quốc tế thứ mười mà học sinh Việt Nam giành được trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Dự kiến, lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 44 của Việt Nam và trao giải Khuyến khích quốc tế UPU 43 cho em Phạm Phương Thảo, học sinh trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng sẽ diễn ra vào ngày 10/9/2014, đúng dịp kỷ niệm 140 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (9/10/1874 – 9/10/2014).

 

Vân Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.