Home Tin tức Phương pháp học tốt Tư vấn nóng Tiếng Anh: Học đúng – trúng mục tiêu

Tư vấn nóng Tiếng Anh: Học đúng – trúng mục tiêu

519
Dẹp bỏ hoang mang trước sự thay đổi hình thức đề thi Tiếng Anh của học sinh, cô Nguyệt Ca sẽ tư vấn nóng để chữa những “căn bệnh” thường gặp của học sinh vào thời điểm 4 tháng trước kỳ thi.

CÔ NGUYỆT CA: 4 THÁNG TRƯỚC KỲ THI NĂM NÀO CŨNG LÀ GIAI ĐOẠN CAO ĐIỂM

Sau nhiều năm thực tế luyện thi đại học, cô có thể khẳng định giai đoạn 4 tháng trước kỳ thi là giai đoạn quan trọng, có tính quyết định kết quả kỳ thi về mọi mặt. 
 

nguyet Ca Thứ nhất, nếu thời điểm này mọi năm, các em quyết định lựa chọn trường, lựa chọn ngành để nộp hồ sơ đăng kí dự thi đại học thì năm nay, các em cần đưa ra quyết định lựa chọn môn, tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển. 
Thứ hai, đây là giai đoạn tăng tốc về mặt kiến thức. Các em cần tăng tốc tối đa, củng cố kiến thức chưa vững, rèn luyện phương pháp, kĩ năng. Cô vẫn thường nói vui với học sinh rằng: “Nếu không là bây giờ thì sẽ không bao giờ”. Nói là vui, nhưng thực tế lại đúng như vậy^^

Đặc biệt, với sự thay đổi về hình thức đề thi Tiếng Anh năm nay, học sinh càng cần định hướng học tập rõ ràng và phù hợp hơn.
 

CÔ NGUYỆT CA TƯ VẤN NÓNG: HỌC ĐÚNG – TRÚNG MỤC TIÊU

Tham gia tư vấn chương trình: Học đúng – trúng mục tiêu,  đã nhận được nhiều thắc mắc, băn khoăn xoay quanh vấn đề 4 tháng nữa nên học gì và nên học như thế nào. Đặc biệt, sự thay đổi hình thức đề thi Tiếng Anh càng khiến học sinh cảm thấy khó khăn chồng chất khó khăn.

Để giúp các em tự tin trước kỳ thi, cô sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc nhằm "chữa trị" 4 "căn bệnh" thường gặp của học sinh vào thời điểm này. Cần lưu ý, trước khi "chữa bệnh" các em cần hiểu "bệnh" của mình. Để hiểu năng lực của bản thân, em cần kiểm tra lực học của mình (có thể tham gia thi thử THPT quốc gia) và "soi chiếu" vào các "đơn thuốc" mà cô kê đơn dưới đây nhé!

1. "Bắt bệnh, kê đơn" học sinh yếu, mất gốc kiến thức
 

HỌC SINH YẾU, MẤT GỐC KIẾN THỨC
Học sinh nên đặt mục tiêu bao nhiêu điểm? Em nên đặt mục tiêu từ 4 đến 5 điểm. Đây là điểm số phù hợp với năng lực hiện tại. Với điểm số 5 điểm mỗi môn, em có thể tốt nghiệp và có cơ hội trúng tuyển vào trường đại học tốp dưới và tốp trung. 

Em cần lưu tâm nhé, nếu như lựa chọn ngành nghề phù hợp và có đam mê, em hoàn toàn có thể thành công dù học bất cứ trường đại học nào. Đây là điều mà cô luôn luôn muốn nhắn nhủ với học sinh của mình. Đừng ở trong tình trạng:"Sức học đáng 3 đòi qua Y, Dược / Sức học thường thường đòi đỗ Ngoại thương" các em nhé!

Học sinh nên tập trung học những chuyên đề kiến thức nào để đạt được mục tiêu trong vòng 4 tháng cuối? Để đạt được mục tiêu 4 đến 5 điểm, em cần tập trung học những chuyên đề kiến thức sau (đây là những chuyên đề kiến thức dễ, vừa sức mà em cần lưu ý để nắm trọn điểm số): 

– Chuyên đề Ngữ âm (bao gồm phát âm – trọng âm). 
– Chuyên đề Từ (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, đại từ, mạo từ) ở mức cơ bản).
– Chuyên đề Câu & Mệnh đề (câu so sánh, câu chủ động/bị động, câu trực tiếp/gián tiếp, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện). 
– Chuyên đề Động từ và các thì (động từ khuyết thiếu, V-ing/to V, các thì, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ) ở mức cơ bản.
– Từ vựng: hệ thống từ vựng SGK phổ thông lớp 10,11,12
– Kỹ năng làm bài Ngữ âm, tìm lỗi sai, đọc – hiểu, ngữ pháp – từ vựng tổng hợp, câu đồng nghĩa.

Ngoài ra, em cần hết sức lưu ý phần tự luận sẽ có trong đề thi. Theo đánh giá của cô, phần tự luận không những không khó mà trái lại là cơ hội em. Bởi vì: 

– Các chủ đề của dạng bài viết đoạn văn không có nhiều.
– Yêu cầu viết đoạn văn khá đơn giản. 

Vì thế, em không nên bỏ qua phần này. Hoặc nếu không thể hoàn thành 1 đoạn văn hoàn chỉnh thì hãy viết những câu văn có nghĩa trong phạm vi khả năng của mình. Vì là tự luận nên em viết đến đâu sẽ được tính điểm đến đó. Đây chính là lợi thế mà các em nên sớm nhận ra ^^

Nên phân bổ những chuyên đề này theo tháng như thế nào? Sẽ rất khó để rạch ròi tháng 3 học gì, tháng 4 học gì. Tuy nhiên, với mục tiêu 4 đến 5 điểm, các em nên phân bổ như sau: 

– Xuyên suốt 4 tháng, em nên ôn tập thường xuyên kiến thức về Ngữ âm và Động từ và ngữ pháp các thì, Từ vựng cơ bản trong SGK phổ thông. Đây là nền tảng quan trọng cho mọi câu hỏi trong đề thi. 
– 2 tháng đầu: tập trung ôn tập Chuyên đề Từ, Chuyên đề Câu & Mệnh đề, Chuyên đề Động từ và các thì
– 2 tháng cuối: luyện kỹ năng làm bài và luyện đề.

Em lưu ý, vì mục tiêu của em là 4 đến 5 điểm nên sau một quá trình luyện đề, em cần rút ra được những phần mà em thường làm được để tạo nên phản xạ khi thi thật.
 

Một số phương pháp luyện đề hiệu quả để đạt được mục tiêu? Với mục tiêu điểm số 4 đến 5 điểm, khi luyện đề em cần lưu tâm những "mẹo" sau: 

• Nhận diện nhanh phần dễ và khó

Với mục tiêu 4 đến 5 điểm, em không nhất thiết phải làm toàn bộ 100% đề thi mà nên tập trung thời gian để làm những phần kiến thức vừa sức. Để nhận diện được phần dễ trong đề thi, em cần:
– Tham khảo cấu trúc đề thi đại học từ 2010 – 2014 và xu thế ra đề thi năm 2015 
– Không còn cách nào khác, em cần chăm chỉ luyện đề, thi thử THPT quốc gia thường xuyên để khi đọc đề, em sẽ có phản xạ nhanh và xác định nhanh nội dung dễ trong đề thi để làm trước. 

• Mẹo nhận diện phương án sai: Trong 4 phương án trả lời, em có thể phân tích và tìm ra câu trả lời sai. Như vậy, câu trả lời đúng sẽ nằm trong số còn lại. Em càng loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

• Hãy tập viết đoạn văn theo một số chủ đề thường gặp như: bản thân, gia đình, công việc, môn học…


2. "Bắt bệnh, kê đơn" học sinh trung bình – trung bình khá
 

HỌC SINH TRUNG BÌNH – TRUNG BÌNH KHÁ
Học sinh nên đặt mục tiêu bao nhiêu điểm? Em nên đặt mục tiêu từ 6 đến 8 điểm. Với 6 đến 8 điểm mỗi môn, em có nhiều lựa chọn để theo đuổi ngành học mà mình yêu thích. Em nhớ nhé, không nên chỉ căn cứ vào điểm số để lựa chọn trường đại học. Ngoài điểm số, em cần phải hiểu mình thực sự thích làm gì và công việc gì sẽ hợp với mình.
 
Học sinh nên tập trung học những chuyên đề kiến thức nào để đạt được mục tiêu trong vòng 4 tháng cuối?                                                                                            Để đạt được mục tiêu 6 – 8 điểm, em nhớ lưu ý tập trung vào những nội dung kiến thức sau: 

– Chuyên đề Ngữ âm (phát âm – trọng âm): Chuyên đề này thường chiếm 5 câu ở mức độ dễ trong đề thi. Các em nên chú trọng nắm vững cách xác định trọng âm, trường độ âm, cách phát âm của từ. 
– Chuyên đề Từ: Ở chuyên đề này, ngoài nắm vững loại từ, em cần tập trung học cách thành lập từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa, collocations, phrasal verbs, tiền tố/hậu tố, giới từ, liên từ…).
– Chuyên đề Câu & Mệnh đề: Ở chuyên đề này, em tập trung học các kiểu câu so sánh, câu bị động, câu trực tiếp/gián tiếp, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi, câu giả định, câu đảo ngữ…).
– Chuyên đề Động từ và các thì (động từ khuyết thiếu, V-ing/to V, các thì, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ).
– Từ vựng: hệ thống từ vựng cơ bản và nâng cao SGK phổ thông lớp 10,11,12. Từ vựng là kiến thức nền tảng mà dù ở lực học nào em cũng cần trang bị thật vững. 
– Với mục tiêu 6 – 8 điểm, em nên lưu ý phần tự luận (yêu cầu viết đoạn văn).
Theo đánh giá của cô, phần tự luận không những không khó mà trái lại là cơ hội em. Bởi vì các chủ đề của dạng bài viết đoạn văn không có nhiều, xoay quanh cuộc sống thường ngày của em với những yêu cầu đơn giản. Với lực học của em, chỉ cần 1 tháng ôn tập phần này là em có thể dễ dàng lấy trọn điểm. Hơn nữa, kể cả không hoàn thành trọn vẹn đoạn văn em vẫn được tính điểm.

Nên phân bổ những chuyên đề này theo tháng như thế nào? Đối với môn Tiếng Anh, rất khó để phân bổ nội dung kiến thức theo từng tháng. Tuy nhiên, với lực học và mục tiêu điểm số 6 – 8 điểm, các em cần chú ý những giai đoạn sau: 

– Trang bị toàn diện kiến thức: 4 tháng trước kỳ thi, các em cần trang bị đủ kiến thức trong đề thi. Em chuẩn bị một tờ giấy, list ra 14 chuyên đề trong đề thi Tiếng Anh (danh sách 14 chuyên đề em có thể tham khảo tại đây). Sau đó, em soi chiếu toàn bộ nội dung kiến thức 14 chuyên đề và đánh dấu những chuyên đề mình còn hổng kiến thức. Như thế nào là hổng kiến thức? Chính là em không nhớ ngữ pháp, nhớ ngữ pháp nhưng chưa áp dụng vào bài tập, thường nhầm lẫn khi làm bài… 

Sau khi đánh dấu những chuyên đề kiến thức này, em tham khảo Cấu trúc đề thi đại học môn Tiếng Anh, nếu như chuyên đề nào quá khó, em không thể làm được thì nên bỏ qua và tập trung vào những chuyên đề còn lại. Đây là bước kiểm tra đầu tiên

– Rèn luyện qua đề thi: Bắt đầu từ bây giờ, em nên kết hợp giữa việc trang bị kiến thức những chuyên đề còn hổng và rèn luyện đề thi. Quá trình rèn luyện đề như một bước kiểm tra thứ 2 giúp em hoàn thiện kiến thức. 

Trong quá trình học và ôn luyện, em có thể ôn tập theo thứ tự: chuyên đề Ngữ âm, chuyên đề Từ, chuyên đề Động từ và các thì, chuyên đề Câu & Mệnh đề. 

Tuy nhiên, em có thể đan xen với các chuyên đề kiến thức trên, học đan xen từ vựng cơ bản và nâng cao và luyên đề nhằm nâng cao kĩ năng làm bài. 

Mỗi người sẽ có một phương pháp, lộ trình học hiệu quả tùy thuộc vào lực học và mức độ tiếp thu, em có thể dành ra hẳn 2 tuần để thử nghiệm phương pháp học và 4 tháng sau sẽ tuân thủ theo phương pháp học mình thấy hiệu quả nhất.

Các em tiếp tục đón đọc "đơn thuốc" cô kê cho đối tượng học sinh Khá – Giỏi nhé!
 

Cô Nguyệt Ca.
 
Hocmai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.