Home Tin tức Tin giáo dục Kỹ năng săn học bổng đáng nể của chàng sinh viên Bách...

Kỹ năng săn học bổng đáng nể của chàng sinh viên Bách Khoa

390

Là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đỗ Văn Minh được biết đến với cái tên quen thuộc "chàng trai học bổng" với 8 học bổng danh tiếng. Chàng trai trẻ đã chia sẻ những kỹ năng cần thiết cho sinh viên để "săn" học bổng thành công.

 

ky nang san hoc bong dang ne cua chang sinh vien bach khoa

 

Đỗ Văn Minh, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chia sẻ những kỹ năng cần thiết cho sinh viên để "săn" học bổng thành công.

Hiểu về lợi ích của học bổng

Học bổng chính là nguồn tài chính quan trọng giúp sinh viên giải quyết những khó khăn trong sinh hoạt, nghiên cứu, học tập ở đại học. 

Nhờ những kỳ học bổng liên tiếp, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã có động lực hơn trong học tập, đỡ đi gánh nặng về kinh tế cho gia đình.

Bên cạnh đó, việc nhận nhiều loại học bổng khác nhau giúp “hồ sơ” của mỗi người trông đẹp hơn rất nhiều, nó cũng sẽ giúp bạn có cơ hội có việc làm nhiều hơn. 

Thử tưởng tượng, không một nhà tuyển dụng nào không ấn tượng khi nhìn vào một danh sách đủ loại học bổng liên tiếp. Điều này cũng đánh giá được phần nào những nỗ lực của bạn và họ thích điều đó.

Ngoài ra, nó cũng là một nguồn động lực, một điểm tựa, điểm nhấn thành công cho sự cố gắng của bạn, giúp bạn tự tin hơn trong các quyết định của mình. 

Theo kinh nghiệm của cá nhân, số tiền mà các bạn có thể xin được từ các nguồn học bổng có thể lớn hơn rất nhiều so với việc các bạn dành nhiều thời gian đi làm thêm.

Tự tìm kiếm thông tin chứ không chờ đợi

Chúng ta vẫn thường có thói quen chờ đợi các đợt học bổng do nhà trường thông báo. Trên thực tế, số lượng học bổng như thế không nhiều. 

Để có thông tin về các loại học bổng, cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website của Phòng Công tác sinh viên. Mỗi người cũng cần chăm chỉ theo dõi các kỳ học bổng, các đợt cấp học bổng của các quỹ, các đơn vị, tổ chức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để tiện lợi và nhanh chóng, một công cụ quan trọng để tìm kiếm học bổng là tra google. Mỗi chúng ta có thể tìm kiếm với các từ khóa thông dụng như” quỹ học bổng”, “thông báo học bổng”, “học bổng cho sinh viên nghèo”…

Quá trình tìm kiếm đòi hỏi cần nhiều thời gian, nhiều lúc, cùng một từ khóa, mình tra ở những tháng khác nhau thì cũng sẽ cho những thông tin về các quỹ học bổng khác nhau.

Chuẩn bị hồ sơ “mỹ miều” bằng 3 chữ T

Khi đã có những thông tin các loại học bổng cần nộp, nên chuẩn bị hồ sơ thật “mỹ miều”. Bạn cần thể hiện được ba chữ tâm, tầm và tài trong đó.

Chữ tài thể hiện ở bảng điểm, các loại giải thưởng mà bạn đạt được, đây là nhân tố quyết định nhất và có hệ số tiêu chí cao nhất khi xét tuyển học bổng.

Chữ tầm nói lên mục tiêu và ước mơ của bạn, điều này cho hội đồng xét duyệt biết được con đường đi đến tương lai của các bạn là rõ ràng, các bạn có thể thành công trong tương lai với sự giúp ích của nguồn học bổng.

Chữ tâm thể hiện ở chỗ sau khi thành công, bạn sẽ đóng góp, giúp ích gì cho xã hội. Đó cũng là tiêu chí chung nhất và lớn nhất của hầu hết các loại học bổng.

Thay vì điền sẵn, hãy tự viết đơn

Một bộ hồ sơ xin học bổng gồm có: thành tích học tập, giấy xác nhận gia đình khó khăn, tham gia hoạt động đoàn, hoạt động xã hội, đơn xin học bổng. 

Thông thường, các quỹ học bổng thường yêu cầu điền đơn sẵn nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân Minh thì nên có thêm một tờ đơn viết tay nữa vì lá đơn này chính là cơ hội để hội đồng xét duyệt biết và hiểu rõ hơn về người nộp hồ sơ.

Một phần cũng quan trọng nữa là thư giới thiệu từ thầy cô giáo. Thường thì nên xin thầy cô giáo có uy tín, biết và hiểu mình thì lá thư sẽ có “trọng lượng” hơn. 

Tất cả các giấy tờ có dấu đỏ cần được phô tô và công chứng. Nếu xác định thực hiện chiến dịch “săn” lâu dài, nên phô tô mỗi mẫu giấy tờ ra nhiều bản để cất giữ. Khi có thông tin thông báo ứng tuyển học bổng, thì mình có thể sắp xếp và nộp.

Khi hoàn thành các bước chuẩn bị trên, chúng ta không nên chần chừ mà cần gửi hồ sơ đi ngay. Sự chăm chỉ học tập, tìm kiếm thông tin và những kỹ năng cần thiết sẽ giúp “các nhà đầu tư” sẵn sàng hỗ trợ, đặc biệt là với những hồ sơ “đẹp mắt”.

Theo Giáo Dục & Thời Đại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.