Home Kỹ năng sống Kỹ năng cần biết để viết bài tự luận xin học bổng...

Kỹ năng cần biết để viết bài tự luận xin học bổng “cực đỉnh”

508

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những kỹ năng cần biết để có được một bài tự luận xin học bổng "cực đỉnh" gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển học bổng nhé!

 

ky nang can biet de viet bai tu luan xin hoc bong cuc dinh

 

 

Đúng như tên gọi (personal statement), bài tự luận về cơ bản là một bài viết về chính bản thân bạn. Bất cứ một trường Đại học nổi tiếng nào khi cho sinh viên học bổng đều có thể hỏi: “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học? Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng hoặc lý do tại sao bạn chọn học ngành này?” hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đạt được, nhưng không được nhắc tới trong đơn xin học bổng. Giới hạn một bài luận thông thường khoảng 500 từ.

Kỹ năng cần biết để viết bài tự luận xin học bổng "cực đỉnh". Ảnh minh họa: Internet.

 

Kỹ năng cần biết để viết bài tự luận xin học bổng "cực đỉnh"

 

– Luyện tập: Đây là điều kiện tiên quyết để bài có một bài tự luận "nuột". Nếu bạn đã viết được một vài bài luận, bạn sẽ có kinh nghiệm và kỹ năng khi bắt tay vào viết bài luận chính thức của mình.

– Tập trung suy nghĩ về dàn ý: Sau khi đã chọn được chủ đề, bạn hãy lập dàn ý đại cương. Trong dàn ý này, bạn không cần viết cả câu hoàn chỉnh, chỉ cần viết như liệt kê, vẽ hình, lập bảng biểu…

– Viết ngắn gọn: Hầu hết các bài luận chỉ giới hạn khoảng 300 – 600 từ. Giới hạn đó không phải là nhiều để bạn có thể chuyển tải được thông điệp của mình đến hội đồng xét học bổng. Vì thế tránh sử dụng những từ hoặc cụm từ thừa, rườm rà, không cần thiết.

– Không lạc đề: Luôn đảm bảo rằng bài luận của bạn trả lời được vấn đề trong chủ đề. Ví dụ, một bài luận với chủ đề: “bạn đã rút ra được bài học gì trong một tình huống khó khăn”, bạn sẽ dễ sa vào miêu tả tình huống đó thay vì viết về những gì bạn đã rút ra được từ nó.

– Tránh lối viết nhàm chán: Hãy cho Hội đồng xét học bổng thấy bạn không phải là một thí sinh nhàm chán và mờ nhạt trong nhóm đông số sinh viên khác. Đừng ngần ngại khi thể hiện tính cách của mình.

– Hãy thật cụ thể: Đừng viết một cách đại khái, sử dụng dẫn chứng cụ thể, có thật sẽ hay hơn rất nhiều so với một dẫn chứng chung chung.

– Tránh sử dụng ngôn từ quá hoa mĩ: Hội đồng xét học bổng sẽ không thích nếu phong cách viết của bạn quá khoa trương hay gò bó. Hãy để bài viết thật tự nhiên và trôi chảy.

– Tránh sáo rỗng: Hãy sáng tạo thể hiện các ý tưởng bằng từ ngữ của chính mình.

– Viết đoạn kết luận thật ấn tượng: Trong khi phần mở đầu là phần đáng chú ý nhất của bài luận thì phần kết luận cũng không kém phần quan trọng. Một đoạn kết không phải là tổng kết lại 400 từ mình đã viết trước đó. Đoạn kết phải như sợi dây gắn kết các ý thật chặt chẽ với nhau.

– Kiểm tra lại bài viết: Sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính hoặc nhờ người khác đọc và góp ý cho bài của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.