Home Tin tức Tin giáo dục Đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức ôn tập thi THPT...

Đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia

1466
GD&TĐ – Đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức ôn tập là nội dung được Sở GD&ĐT Thái Bình đặc biệt nhấn mạnh tới các nhà trường nhằm đạt hiệu quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Những lưu ý chung

Chia sẻ về những định hướng cơ bản trong công tác ôn tập, ông Đặng Phương Bắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình – nhấn mạnh:

Việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia vì 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ nên khi ôn tập giáo viên cần đáp ứng cả 2 yêu cầu cơ bản và nâng cao.

Thực tế có một số nhà giáo chỉ đáp ứng yêu cầu ôn thi tốt nghiệp THPT, số nhà giáo có nhiều kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu ôn thi đại học chưa nhiều, nhất là với hình thức ôn thi trắc nghiệm khách quan. Khó khăn này đòi hỏi nhà trường phải có kế hoạch bồi dưỡng, sắp xếp đội ngũ, bố trí thời gian ôn tập, phân loại học sinh theo trình độ phù hợp cho từng đối tượng;

Các đơn vị cần cập nhật thông tin (qua đường công văn hoặc trên mạng) của Sở, của Bộ về Hướng dẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2017 (đặc biệt là Công văn 4818/ BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 28/9/2016 của Bộ GD&ĐT) để quán triệt đến toàn thể cán bộ giáo viên, phụ huynh và nhất là các học sinh, giúp các em chủ động tự tin chuẩn bị tốt cho kỳ thi;

Hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 (37 tuần) và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông theo tinh thần Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 01/9/2011 của Bộ GD&ĐT đối với tất cả các môn học tại nhà trường (kể cả những kiến thức về giá trị sống và kĩ năng sống);

Tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/201 l của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất vừa để làm căn cứ phân loại vừa có tác dụng động viên sự cố gắng vươn lên của học sinh.

5 bước tổ chức ôn tập

Ông Đặng Phương Bắc cho biết, Sở GD&ĐT Thái Bình đã có hướng dẫn cụ thể các trường về việc đổi mới phương pháp ôn tập, đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Trong hướng dẫn này, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường xâv dựng kế hoạch quản lý, chỉ đạo ôn tập và tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên về kỹ thuật xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm (báo cáo viên là những nhà giáo cốt cán được dự các lớp tập huấn do Bộ, Sở GD&ĐT tổ chức). Phân công tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập bộ môn, phân công những nhà giáo có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm và tâm huyết trực tiếp hướng dẫn ôn tập;

Cùng với đó, đẩy mạnh đổi mới ôn tập phù hợp với hoàn cảnh nhà trường và từng đối tượng học sinh, đảm bảo thời gian hợp lý theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra phân loại học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp năng lực, nguyện vọng đối tượng, học sinh;

Bước 2: Hướng dẫn học sinh lựa chọn, khai thác, sử dụng tài liệu ôn tập;

Bước 3: Hướng dẫn học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập nhất là kế hoạch tự ôn;

Bước 4: Hướng dẫn học sinh hệ thống hóa, củng cố kiến thức;

Bước 5: Rèn luyện kĩ năng làm bài thi.

Ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải

Chia sẻ về cách thức tổ chức ôn tập, điều được ông Đặng Phương Bắc nhấn mạnh đầu tiên là biên chế, sắp xếp các lớp ôn tập cần đảm bảo: Nhà trường căn cứ vào nguyện vọng của học sinh thành lập các lớp ôn thi, không quá 45 học sinh/lớp. Theo nguyên tắc phù hợp đối tượng, vì lợi ích và nguyện vọng của học sinh, bảo đảm sự công bằng minh bạch trong phân công và sử dụng hiệu quả lao động sư phạm, vì sự ổn định của nhà trường.

Nhà trường phải cử giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp ôn, thực hiện duy trì nề nếp trong cả thời gian ôn tập. Những bộ môn mà giáo viên ôn thi ít kinh nghiệm xét thấy cần thiết nhà trường báo cáo về phòng giáo dục trung học cử chuyên viên về tư vấn giúp đỡ.

Về thời gian ôn tập, ông Đặng Phương Bắc cho biết, tùy theo điều kiện cụ thể, Sở GD&ĐT Thái Bình yêu cầu các trường xây dựng quỹ thời gian ôn tập đáp ứng được các yêu cầu sau:

Thời gian ôn tập từ khi học hết học kỳ II đến cuối tháng 5/2017, cần được bố trí hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Cần chú ý rèn luyện và tạo cơ hội về thời gian cho học sinh tự ôn tập;

Trong quá trình ôn tập phải dành thời gian để kiểm tra, thi thử, chữa đề kiểm tra, rút kinh nghiệm giúp học sinh làm quen với kỳ thi THPT quốc gia.

Về tài liệu ôn thi, ngoài sách giáo khoa, sách bài tập… giáo viên cần tham khảo các loại tài liệu, nhất là bộ định dạng đề thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 của Bộ GD&ĐT để nhận dạng cấu trúc, mức độ yêu cầu và nội dung đề thi làm căn cứ để hướng dẫn học sinh ôn tập.

“Sở GD&ĐT Thái Bình không phát hành các tài liệu tham khảo nói chung, tài liệu hướng dẫn ôn thi nói riêng. Sở khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện để tổ/nhóm chuyên môn và giáo viên xây dựng đề cương hướng dẫn học sinh ôn tập phù hợp với đặc điểm của đơn vị, theo tinh thần công văn số 810/SGDĐT-KTKĐCL, ngày 2/12/2016 của Sở GD&ĐT.

Trong quá trình tổ chức ôn tập nếu gặp vướng mắc Hiệu trưởng nhà trường liên hệ với phòng giáo dục trung học để cùng bàn bạc tìm phương án giải quyết” – ông Đặng Phương Bắc cho biết.

 

Hiếu Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.