Home Tin tức Tin giáo dục Đề thi ‘2 trong 1’ sẽ tăng câu hỏi mở

Đề thi ‘2 trong 1’ sẽ tăng câu hỏi mở

505

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ tổ chức kỳ thi với đề thi theo định dạng của đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở, giảm dần yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

 
Học sinh không cần bổ sung kiến thức mới

Học sinh có cần bổ sung kiến thức mới không? Có hướng dẫn gì trong việc ôn thi không?

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Để thực hiện mục đích vừa xét tốt nghiệp phổ thông, vừa cung cấp dữ liệu tin cậy để các trường CĐ, ĐH tuyển sinh, Bộ sẽ tổ chức kỳ thi với đề thi theo định dạng của đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở, giảm dần yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.
 

thi quốc gia, nguyện vọng, Bùi Văn Ga, Nguyễn Vinh Hiển, Mai Văn Trinh, Trần Văn Nghĩa
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: Bộ sẽ tổ chức kỳ thi với đề thi theo định dạng của đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014… (Ảnh Văn Chung)

Do đó, trước mắt cũng chưa yêu cầu học sinh thay đổi nhiều trong cách học hay phải bổ sung kiến thức gì mới ngoài chương trình phổ thông. Vì vậy, các em thí sinh yên tâm học tập, không có gì phải hoang mang, lo lắng. Những đổi mới của kỳ thi đều nhằm theo hướng nhẹ nhàng, thuận lợi, tạo cho các em nhiều cơ hội chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Khi trường coi thi thí sinh vào trường mình các trường đại học sẽ có trách nhiệm hơn là coi thi thí sinh còn không biết sẽ vào trường nào?

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Các cụm thi Hải Phòng, Quy Nhơn, Cần Thơ… những năm qua được tổ chức theo mô hình này. Sẽ không có chuyện các trường thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thi.

Với phương án thi mới các ông có tính tới việc Bộ GD-ĐT có thể đối mặt với tỉ lệ tốt nghiệp không còn là 99%, không như mong muốn của địa phương, và gây xáo trộn xã hội? Nếu tỉ lệ tốt nghiệp thấp, liệu có tổ chức thi lần 2, lần 3?

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Bộ GD-ĐT không đặt vấn đề đỗ tốt nghiệp bao nhiêu. Điều này sẽ do chính học sinh quyết định. Tôi tin rằng trong kỳ thi năm tới tỉ lệ tốt nghiệp sẽ không biến động nhiều, bởi phổ điểm thi tốt nghiệp năm qua theo hình chuông, tức là điểm thi phân bố đều, không như 2007 (là năm phải tổ chức thi tốt nghiệp lần 2).

Bộ sẽ công bố công khai phổ điểm, xã hội xem để biết chất lượng đề thi, kết quả của thí sinh, trường ĐH, CĐ dựa vào để xét tuyển.

Bộ có đề cập tới việc miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ cho thí sinh đã có chứng chỉ. Vậy chứng chỉ ngoại ngữ nào được miễn thi? Có tính điểm chứng chỉ ngoại ngữ cho việc xét tuyển vào đại học?

Ông Trần Văn Nghĩa: Bộ sẽ có quy định cụ thể chứng chỉ nào được miễn thi. Về cơ bản đó là những chứng chỉ đã được thừa nhận quốc tế. Các chứng chỉ khác sẽ cân nhắc để tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "mua" chứng chỉ ngoại ngữ để xét tốt nghiệp..

Năm nay chỉ xử lý chứng chỉ ngoại ngữ ở xét tốt nghiệp.

Đề thi sẽ được thiết kế như thế nào? Có quy định phần tốt nghiệp và phần tuyển sinh đại học không?

Ông Trần Văn Nghĩa: Đề thi sẽ khá giống đề tuyển sinh đại học năm 2014, bởi vì cấu trúc đề thi đó đã đảm bảo 4 yêu cầu. Nhưng có làm đậm các yêu cầu đó lên. Chủ trương vẫn ra đề mở, áp dụng kiến thức liên môn.

Quy định thời gian các môn thi cũng giống kỳ thi đại học 2014.

Quan điểm của Bộ là những gì đã làm tốt thì tiếp tục giữ. Và tiếp tục điều chỉnh đề thi để tiếp cận chương trình, sách giáo khoa mới. Nhưng về cơ bản vẫn ổn định để thí sinh không gặp khó khăn nhiều khi dự thi năm nay.

Ông Nguyễn Vinh Hiển: Đề thi sẽ không tách riêng phần để xét tốt nghiệp hay tuyển sinh. Cũng không tách riêng phòng thí sinh nào thi tốt nghiệp, thí sinh nào thi cả đại học. Nhưng có sự phân hóa trong đề thi. Và điểm để xét tuyển đại học sẽ cao hơn điểm xét tốt nghiệp.

Không hạn chế số lượng nguyện vọng của thí sinh

Có quy định số lượng nguyện vọng mỗi thí sinh được đăng ký không? Nếu không quy định liệu có gây ra tình trạng thí sinh ảo khi các em có thể đăng ký nhiều trường cùng lúc không?

Ông Bùi Văn Ga: Một thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng phụ thuộc điều kiện do các trường quy định. Trước ngày 1/1/2015, các trường sẽ công bố điều kiện của mình. Căn cứ kết quả thi, các em phải lượng sức mà đăng ký. Trước đây khi chưa có kết quả thi các em đã đăng ký nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Bây giờ tuyển theo yêu cầu của trường và kết quả thi của thí sinh, hy vọng tình trạng thí sinh ảo sẽ giảm bớt…
 

thi quốc gia, nguyện vọng, Bùi Văn Ga, Nguyễn Vinh Hiển, Mai Văn Trinh, Trần Văn Nghĩa
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời câu hỏi liên quan đến kỳ thi quốc gia 2015 (Ảnh Văn Chung)

Bộ cũng sẽ chỉnh sửa phần mềm tuyển sinh cho phù hợp, để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trên mạng.

Một cụm thi từ 30 – 40 nghìn thí sinh

Thi theo cụm có đảm bảo không quá tải ở cụm mới không? Cơ sở vật chất có đảm bảo không?

Ông Mai Văn Trinh: Việc thiết kế kỳ thi THPT quốc gia giữ lại những gì tốt nhất của “3 chung”.
 

thi quốc gia, nguyện vọng, Bùi Văn Ga, Nguyễn Vinh Hiển, Mai Văn Trinh, Trần Văn Nghĩa
Cục trưởng Cục khảo thí Mai Văn Trinh:Việc thiết kế kỳ thi THPT quốc gia giữ lại những gì tốt nhất của “3 chung”... (Ảnh Văn Chung)

Việc giao tổ chức các cụm thi cho các trường, địa phương căn cứ vào các tiêu chí sau: Căn cứ năng lực trường đại học về đội ngũ, cơ sở vật chất; Lưu lượng học sinh lớp 12 ở địa phương; Mang thuận lợi cho học sinh, đi lại thuận tiện, gần nhất có thể

Dựa trên các tiêu chí này, Bộ sẽ mở rộng số lượng cụm thi phù hợp, vừa sức tải của trường, địa phương.

Ngân Anh – Văn Chung (ghi)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.