Home Tin tức Tin giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giáo dục kỹ năng sống cần...

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giáo dục kỹ năng sống cần linh hoạt trong phương thức tổ chức

478
Trong công văn mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ sở giáo dục linh hoạt trong phương thức tổ chức giáo dục kỹ năng sống, có thể tích hợp với các môn học, qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, có thể do các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức, hoặc liên kết với các đơn vị khác.
 

 

 

bo giao duc va dao tao giao duc ky nang song can linh hoat trong phuong thuc to chuc

 

 

 

 

Các cơ sở giáo dục linh hoạt trong phương thức tổ chức giáo dục kỹ năng sống. Ảnh minh họa: Internet.

Ngày 28/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong công văn ngày, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy kỹ năng sống cho học sinh phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, dựa vào điều kiện thực tế của trường, địa phương và tâm lý lứa tuổi của học sinh để tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống. 

Đồng thời, các trường cần giáo dục cho người học những kỹ năng cơ bản, cần thiết, hướng tới hình thành những thói quen tốt giúp người học thành công, đảm bảo vừa phù hợp với thực tiễn và thuần phong mỹ tục Việt Nam, vừa hội nhập quốc tế trong giai đoạn công nghiệp hoá đất nước. Nội dung giáo dục kỹ năng sống phải phù hợp với từng lứa tuổi và tiếp tục được rèn luyện theo mức độ tăng dần. Các trường tránh tổ chức hình thức, quá tải, khiên cưỡng, không gây áp lực, không ép học sinh tham gia.
 
Cụ thể, đối với trẻ mầm non, kỹ năng sống phải giúp trẻ nhận thức được bản thân, tự tin, tự lực. Trẻ biết làm một số việc đơn giản, biết thể hiện tình cảm, sự chia sẻ, hợp tác, kiên trì vượt khó, ứng xử phù hợp với gia đình, cộng đồng, bạn bè và môi trường.
 
Với học sinh tiểu học, cần tập trung vào kỹ năng giao tiếp với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, như xây dựng tình bạn đẹp, kiên trì trong học tập, đúng giờ và làm việc theo yêu cầu, đồng cảm để tạo tiền đề cho sự phát triển hài hòa về lực học và đạo đức.
 
Giáo dục kỹ năng cho học sinh trung học, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông cần chú trọng đến việc ra quyết định, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo, giao tiếp và hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực.
 
Với người học tại các trung tâm cộng đồng, kỹ năng sống cần hướng vào việc học và tự học suốt đời, tổ chức công việc hiệu quả, giao tiếp và tạo lập quan hệ xã hội, chọn lối sống khỏe mạnh, làm việc thiện nguyện và phục vụ cộng đồng.
 
Bộ cũng đề nghị các cơ sở giáo dục linh hoạt trong phương thức tổ chức giáo dục kỹ năng sống, có thể tích hợp với các môn học, qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, có thể do các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức, hoặc liên kết với các đơn vị khác. 
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với đơn vị có chương trình giáo dục kỹ năng sống; tích hợp vào các môn học và tăng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tổ chức dạy kỹ năng sống.
 
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Theo đó, trọng tâm của giáo dục sẽ chuyển từ dạy chữ sang dạy người, từ nặng về truyền thụ kiến thức sang hình thành các kỹ năng, đạo đức và phẩm chất, lối sống tích cực cho người học.
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.