Home Tin tức Phương pháp học tốt Bí quyết thi Violympic cấp tỉnh, thành phố và cấp Quốc gia...

Bí quyết thi Violympic cấp tỉnh, thành phố và cấp Quốc gia năm 2016 – 2017

830
“Các thí sinh cần nắm vững những kiến thức cơ bản. Ngoài ra, để có thể đạt điểm cao thì các em cần ôn luyện thêm một số bài toán nâng cao, bài toán rèn luyện tư duy logic thêm”, bà Nguyễn Thị Ngọc – Trưởng dự án ViOlympic cho hay.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ GD-ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc.

Kì thi ViOlympic cấp tỉnh/thành phố và cấp Quốc gia sắp diễn ra, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học đường (Trường ĐH FPT) – Trưởng dự án ViOlympic.

Bà Ngọc cho biết, để chuẩn bị thi tốt cho các vòng thi Violympic Toán cấp Tỉnh/Thành phố và Quốc gia, các em học sinh  cần lưu ý một một số điểm như sau:

Cần nắm vững những kiến thức cơ bản, những dạng bài tập trong Sách Giáo khoa (SGK) trong chương trình mà các em đã được học.

Đề thi ViOlympic được biên soạn với 80% kiến thức cơ bản trong SGK, 20% còn lại sẽ là các bài toán nâng cao, tư duy, logic… nhằm phân loại học sinh. Chính vì vậy, để có thể đạt điểm cao thì các em cần ôn luyện thêm một số bài toán nâng cao, bài toán rèn luyện tư duy logic thêm.
 
Một điểm thi ViOlympic cấp quận/huyện tại quận Thanh Xuân – Hà Nội (Ảnh Khánh Linh)

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc – Trưởng dự án ViOlympic, với tính chất là làm bài trực tiếp trên máy vi tính nên các em cần rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng máy vi tính cơ bản (gõ bàn phím số, sử dụng chuột) để giảm thiểu thời gian làm bài, bởi thời gian cũng là một tiêu chí so sánh nếu như có hai hay nhiều thí sinh có cùng điểm số. 

Bên cạnh đó, các em học sinh cần học hỏi thêm những mẹo tính nhanh, cách làm toán nhanh để có thể tìm ra đáp án nhanh nhất cho mỗi bài toán.

Riêng đối với Toán tiếng Anh, học sinh cần rèn luyện thêm vốn từ vựng tiếng Anh về Toán, về những kiến thức Toán mà các em đang được học và các từ ngữ thông dụng để có thể dịch để hiểu đề. Đó cũng là một kỹ năng cơ bản để thi tốt Toán bằng tiếng Anh.

Các em học sinh có thể luyện tập và tham khảo thêm những bộ đề thi của các năm trước qua trang luyện thi ViOlympichttp://luyenthi.violympic.vn và trên Sách Tự luyện thi ViOlympic để làm bài cho thật tốt.

Hoàng Thanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.