Home Tin tức Phương pháp học tốt Tương tác đa phương tiện giúp học tiếng Anh hiệu quả

Tương tác đa phương tiện giúp học tiếng Anh hiệu quả

487

Sau vài tháng học tiếng Anh buổi tối ở trung tâm, một trong những điều mà bạn Nguyễn Phan Ái Quỳnh (16 tuổi) tâm đắc nhất là… giảm bớt được số lượng giấy nháp và thời gian “học gạo” từ vựng, còn cảm tình với môn tiếng Anh thì tăng lên rõ rệt.

Đầu tiên, mình xác định đến trung tâm để cải thiện khả năng Anh ngữ, không đặt nặng vấn đề điểm số, nên mình rất thoải mái khi học. Nhưng mình nghĩ quan trọng là phương pháp dạy tại trung tâm rất sinh động vì giáo viên phối hợp nhiều tài liệu dạng phim, âm thanh, trò chơi… thú vị nên bài học cũng ‘dễ vô’ hơn chỉ có một cuốn giáo trình khô khan” – bạn Quỳnh chia sẻ.
 
Tất cả những tài liệu “phim, âm thanh, trò chơi” mà Quỳnh đề cập được gọi chung là truyền thông đa phương tiện – multimedia. Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc ứng dụng multimedia trong giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy tiếng Anh, đã nâng cao đáng kể sự sáng tạo của người thầy và khả năng ghi nhớ bài học sâu sắc của giáo viên.
 

 

 
Khả năng ghi nhớ đến hơn 90%
 
Cơ sở hiệu quả của việc ứng dụng đa phương tiện tác động tới mọi giác quan của con người đã được các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu "Chúng ta nhớ được 10% những điều đã đọc, 20% điều đã nghe, 30% điều đã thấy, 50% điều đã thấy và nghe, 70% điều đã nói và đến 90% điều chúng ta vừa nói và làm" (Cẩm nang Kĩ thuật đào tạo sáng tạo, Robert W. Pike, Mỹ, 1992). 
 
Hình ảnh, âm thanh, video là các công cụ trực quan sinh động giúp người học có thể nắm bắt được khái niệm hoặc nội dung bài học nhanh chóng; do sử dụng các hình ảnh luôn tạo cho người học một cảm giác thích thú vì bố cục rõ ràng và đa sắc màu. Điều này đặc biệt quan trọng vì những học viên các cấp độ nhỏ tuổi và thiếu niên cần phải xây dựng được niềm đam mê, sự hứng thú khi học tiếng Anh chứ không phải là nỗi lo lắng, cảm giác đối phó với môn học.
 
Qua đó có thể thấy việc học tập của học viên sẽ được phát huy hiệu quả nếu kết hợp được các giác quan (nghe, nhìn) và hành động thật (lặp lại đoạn hội thoại hoặc phát âm, đặt câu hỏi theo ngữ cảnh) một cách liên tục. Phương pháp đa phương tiện đặc biệt quan trọng trong dạy-học tiếng Anh tại Việt Nam, khi mô hình lớp học truyền thống do nhiều lí do khách quan (sĩ số lớp đông, điều kiện cơ sở vật chất) đã tạo nên sự thụ động và khả năng vận dụng ngoại ngữ hạn chế vì thiếu môi trường tương tác. 
 
Vậy có cần phải đến trung tâm để học tiếng Anh?
 
Một trong những thắc mắc chung của nhiều người là “Nếu đã có các phần mềm hiện đại như vậy thì có cần đến trung tâm hay ở nhà tự học”? Đem thắc mắc này trao đổi với các chuyên gia lâu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, chúng tôi nhận được nhiều lời khuyên quý giá, trong đó nổi bật là hai điều:
 
Cách lựa chọn phần mềm hiệu quả, vì ngày nay rất dễ tìm thấy các phần mềm, đĩa CD/DVD học tiếng Anh tại các cửa hàng hoặc website. Chất lượng của những phần mềm này hiệu quả ra sao không phải là điều có thể được thẩm định chắc chắn. Do vậy, việc đăng ký học tại một trung tâm Anh ngữ uy tín sẽ là cơ sở đầu tiên để người học có thể an tâm và tin tưởng về chất lượng của giáo trình và phần mềm được giảng dạy. 
 
Chẳng hạn, bạn Quỳnh cho biết chương trình Young Leaders mà bạn đang theo học tại Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) sử dụng phần mềm chuyên dụng giảng dạy iTools của nhà xuất bản uy tín Oxford University Press. iTools tích hợp mọi nội dung và hình thức thể hiện bài học chỉ trong một phần mềm, học viên có thể điều chỉnh cấp độ và tốc độ bài học phù hợp với khả năng, kiểm soát được quá trình tiến bộ của mình. “Phần mềm iTools còn cung cấp các bài giảng ngữ pháp phong phú qua hình thức gợi mở, các hoạt động học và ôn từ vựng qua hình ảnh động, các câu đố… Quả thực mình có thể thuộc gần như toàn bộ từ vựng mới ngay tại lớp học” – bạn Quỳnh cho biết thêm. 
 
Một nhân tố quan trọng khác, như các chuyên gia khẳng định, chính là vai trò không thể thiếu vắng của người thầy. Bởi theo ông Stephen Thomas, Cố vấn Học vụ tại VUS, ngoài việc học tập theo phần mềm chuyên dụng, học viên cần rèn luyện tư duy ngôn ngữ logic, chắt lọc thông tin cần ghi nhớ để có thể vận dụng hiệu quả vào cuộc sống. “Do vậy, giáo viên đứng lớp trong vai trò là người hỗ trợ sẽ giúp học viên biết cách phát huy tối đa khả năng của các phương tiện học tập, mở rộng tìm hiểu và vận dụng một cách sáng tạo” – ông Thomas phân tích.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.