Home Tin tức Phương pháp học tốt Phương pháp học toán và giải toán.

Phương pháp học toán và giải toán.

602

 

 

Làm thế nào để học giỏi bộ môn Toán? Các bạn có say mê toán học hay không? Các bạn có thể làm cách nào để giải một bài toán một cách nhanh nhất, chính xác nhất hay không?…..Đó là điều chúng ta cần học hỏi phải không các bạn? Mình có vài bật mí (bí mật) nho nhỏ nêu ra đây để cùng các bạn tham khảo.

 1.    Trong mỗi tiết học ta phải tập trung nghe thầy (cô) giảng vì những lời giảng rất hay (có một không hai) đó là kinh nghiệm của thầy (cô) truyền đạt lại cho chúng ta. Tại sao bạn đọc sách thấy khó hiểu mà trái lại thầy (cô) giảng cho chúng ta lại hiểu thế?

2.    Là học sinh chúng mình nên ghi chép lại những điều hay, các định nghĩa, định lý hoặc vài phương pháp chứng minh mà thầy cô đã và đang truyền thụ.

3.    Bạn nên mạnh dạn giơ tay phát biểu hoặc xin phép thầy (cô) giảng lại thêm lần nữa những từ ngữ hoặc một mệnh đề nào đó trong phần kiến thức mới mà ta chưa nắm rõ hay chưa thông, chưa hiểu…. có như thế học sinh chúng mình mới tự tin giải các bài tập về nhà mà thầy (cô) giao cụ thể trong sách giáo khoa, sách tài liệu, sách bài tập …

4.    Khi về nhà bạn nên xem lại ngay những kiến thức mà mình đã được học để mau nhớ hoặc hình dung lại các bài tập mẫu, ví dụ…. chớ nên để lâu hoặc chờ đến ngày có tiết toán mới xem lại thì không hay cho lắm.

5.    Giả sử ngày mai có tiết học bài mới bạn nên soạn bài bằng cách đọc bài sách giáo khoa, khám phá kiến thức mới có thể những kiến thức này bạn hiểu hoặc không hiểu gì cả. Nếu hiểu thì tốt còn phần nào chưa hiểu bạn nên đánh dấu bút chì và chú ý đến khi nào thầy (cô) lên lớp giảng dạy ta nghe và hiểu.

6.    Thường xuyên đọc sách, tài liệu từ các bài giải, bài giảng của thầy (cô) rồi bạn hạy tự giải lại theo cách của mình, cố gắng biến kiến thức của thầy (cô) thành chính kiến thức của mình nghĩa là bài nào giáo viên giảng cho bạn (lúc bạn chưa làm được) thì bạn tự mình phải giải lại cho thật nhuần nhuyễn.

7.    Tham khảo, tra cứu, hỏi thăm các bạn trong lớp có trình độ cao hơn mình những dạng bài tập hay và các cách giải của mỗi dạng, cố gắng đọc nhiều sách từ loại sách có bài giải mẫu, sách chỉ có hướng dẫn, thậm chí sách chỉ có đáp số…

8.    Bạn nên chọn những tinh hoa, cách giải độc đáo của những tác giả rồi tự mình ghi chú vào sổ tay, sổ nháp, đút kết kinh nghiệm cho chính bản thân mình để từ đó có cách giải độc đáo, sáng tạo…..Khi gặp dạng toán, loại toán đã biết.

9.    Bạn đừng bao giờ hài lòng với cách giải, lời giải mà bạn đã tìm được hoặc nhờ thầy (cô), bạn bè giải giúp, mặc dù đó cũng là điều tốt rồi nhưng có bao giờ bạn cảm thấy sung sướng hơn khi chính mình tìm ra lời giải khác chưa?

10.   Luyện tập cho mình một tính nhẫn nại đừng gặp một bài toán khó mà nản chí nên tự tìm ra hướng giải dựa vào các kiến thức đã học.

11.   Giải nhiều loại bài tập, dạng bài tập……chịu khó cọ xát các dạng toán mà ta chưa biết bắt đầu suy nghĩ cách giải từ đâu? Lâu dần ta thấy kết quả của chính mình qua sự đánh giá của các bạn quanh ta.

12.   Kết quả thành công có được ngày hôm nay chính là sự khổ luyện của bản thân trong những ngày đã qua. Bạn hãy giải thật nhiều dạng toán cho đến một lúc nào đó. Khi thầy (cô) đọc đề là mình có thể cầm bút viết, giải một cách dễ dàng.

13.   Luôn rút kinh nghiệm từ lời giải, bài sửa sau khi thầy (cô) đã kiểm tra. Xem lại bản thân của chính bạn đã đúng hay sai những câu nào? Những ý nào chưa chuẩn, chưa chính xác hoặc những luận cứ không rõ….

14.   Đừng bao giờ bạn đọc xong một bài toán mà chưa chịu suy nghĩ đã đi hỏi bạn, hỏi thầy…..khi giải 1 bài bạn nên chịu khó suy nghĩ, tự tìm tòi cách giải trước đã vì như thế nó sẽ tạo cho bạn thói làm biếng, mất tự tin…..

15.   Tranh thủ tìm thêm kiến thức mới, bổ ích, các dạng toán….. từ thầy cô, bạn bè qua tiết giải lao, giờ chơi….. để bổ sung kiến thức cho mình.

16.   Một điều không kém phần quan trọng nữa là khi kiểm tra, khi thi phải làm sao đạt kết quả cao. Muốn vậy bạn phải đọc kỹ đề bài, phân tích và tìm ra cách giải hay nhất trong thời gian ngắn nhất. Tránh giải dài dòng ví dụ một câu thay vì trình bày 10 dòng, bạn có thể viết thành bốn dòng nhưng vẫn đảm bảo ý đầy đủ và mạch lạc. Từ đó bạn tiết kiệm được chữ viết, thời gian mà ta thấy chẳng là bao nhiêu nhưng thực chất là góp gió thành bảo, bạn có thể dư được vài phút để bổ sung cho các câu tiếp theo……

17.  Khi giải bài thi tránh giỡn quá mức, nói chuyện riêng….. sẽ làm mất đi sự tập trung, làm cho bạn bị phân tán tư tưởng. Từ đó kết quả thi không được như ý muốn.

18.  Khi đọc và soạn bài trong sách giáo khoa, bạn nên chú ý các phần chữ in đậm và in nghiêng vì đây là trọng tâm của bài học mới.

19.  Sau khi học xong một chương bạn nên hệ thống lại kiến thức nào cần biết, cần nhớ để giải một dạng toán nào đó….

20.  Trong sách sau mỗi chương có phần tóm tắt kiến thức bạn nên học và nắm vững. Xem các loại, các dạng bài tập trong mỗi chương để từ đó bạn nắm trọng tâm của từng chương.

21.  Luôn luôn tìm tòi cách giải mới lạ, hay, hấp dẫn. Tránh học giải theo khuôn mẫu nào đó vì chưa chắc cách giải đó là hay nhất. Bạn có biết ví dụ con chim xây tổ theo khuôn mẫu thì cả trăm năm sau tổ của loài chim đó vẫn không thay đổi nhưng đối với con người xây nhà thì mỗi ngày chúng ta đều có phát minh, kiểu cách mới tân tiến, hiện đại hơn.

22.  Đa số các bạn chúng mình còn yếu về môn hình học phải không? Thật vậy muốn giải một bài toán hình học các bạn phải tập hướng suy nghĩ, phân tích đi lên sở dĩ các bạn không giải được 1 câu hình học nào đó là vì chúng ta quên định lí, tính chất….. Liên quan đến câu đó chẳng hạn nếu bạn quên định lí       “ Tổng các góc trong một tam giác bằng 180°” thì làm sao bạn tính được góc của 1 tam giác khi biết 2 góc đã cho…

23.  Tóm lại muốn giỏi toán phải nắm bắt kiến thức cơ bản, thường xuyên rèn luyện bản thân mình bằng cách đọc nhiều sách và giải nhiều dạng bài tập, luôn rút kinh nghiệm, tinh hoa từ các đợt kiểm tra của thầy (cô), của nhà trường và phòng giáo dục đặc biệt phải có niềm say mê, yêu thích toán học.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP TRONG CÁC KÌ THI

Đình An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.