Home Tin tức Phương pháp học tốt Làm thế nào để chọn được giáo viên dạy ngoại ngữ tốt...

Làm thế nào để chọn được giáo viên dạy ngoại ngữ tốt cho con?.

757

Mỗi đứa trẻ có tính cách, sở trường và khả năng tiếp thu khác nhau, do đó việc chọn được giáo viên có cách dạy phù hợp với từng đứa trẻ luôn là điều trăn trở của các bậc phụ huynh.

Khó có thể phủ nhận những lợi ích mà việc giỏi ngoại ngữ mang lại cho chúng ta trong thế giới hội nhập hôm nay như cơ hội làm việc tốt hơn, lương cao hơn, từ đó chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn. Mặc dầu nguyên lý “giai đoạn vàng” (Critical Period) từ 5-6 tuổi đến trước 14 tuổi được coi là thời điểm tốt nhất cho trẻ học ngoại ngữ vẫn gây ra những ý kiến trái chiều, nhưng các minh chứng thực tế đã chứng tỏ rằng việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm giúp trẻ thông minh hơn, tập trung hơn, cải thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy…

Đó là lý do vì sao các phụ huynh hiện nay không tiếc tiền đầu tư cho con cái học Tiếng Anh ngay từ nhỏ, thậm chí từ lớp mẫu giáo. Từ trước đến nay, chúng ta thường đưa ra các tiêu chí lựa chọn cho việc đầu tư cho con học Tiếng Anh dựa vào thông tin do các Trung tâm Tiếng Anh đưa ra với công thức chung là:

– Giáo viên có tiếng

– Cơ sở vật chất tốt

– Giáo trình uy tín

Tuy nhiên, điều làm cho nhiều bậc phụ huynh băn khoăn chính là tại sao đã chọn nơi tốt để đầu tư vậy mà sao con vẫn không thể nói tốt Tiếng Anh. Hay tại sao với nhiều chương trình hay mà con vẫn không đam mê và hào hứng với ngôn ngữ này. Hoặc tệ hơn, có phụ huynh tự cho là con mình không có năng khiếu học ngoại ngữ khi thấy con nhà…hàng xóm tiến bộ và đạt kết quả tốt hơn con mình dù học ở cùng một nơi.

Trước khi đặt câu hỏi nghi ngờ các trung tâm hoặc nghi ngờ chính khả năng con mình, chúng ta đừng quên một điều căn bản rằng mỗi đứa trẻ là một bức tranh với sự đa dạng về tính cách khác nhau, không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Do đó, việc tiếp thu một ngôn ngữ có thể nhanh với trẻ này nhưng lại chậm so với trẻ khác. Có thể giáo trình và cách học này phù hợp với trẻ mạnh dạn, năng động nhưng lại chưa thích hợp cho trẻ nhút nhát, ít nói. Vậy đâu sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả nhất cho mọi đứa trẻ?

Giáo viên là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt

Với đối tượng học là các bé đang ở lứa tuổi hình thành tính cách, đang tạo dựng sự yêu hay ghét bằng tình cảm nhiều hơn lý trí thì sức ảnh hưởng từ thầy cô giáo lại chính là yếu tố quyết định đến việc trẻ có say mê hay yêu thích môn học hay không, từ đó có học giỏi hay không. Nhưng đây cũng lại là yếu tố khó đánh giá và chọn lựa nhất. Chất lượng của cơ sở vật chất, giáo trình là điều có thể dễ dàng nhận thấy, nhưng để đánh giá giáo viên thì không đơn giản như vậy.

 Làm thế nào để chọn được giáo viên dạy ngoại ngữ tốt cho con? - 1

Đặng Việt Tiến, 12 tuổi, Hà Nội đã theo học lớp học Tiếng Anh 1:1 online tại Studynet.vn từ lúc 8 tuổi. Việc học với giáo viên tận tâm và hiểu rõ khả năng học sinh đã giúp Tiến nhanh chóng tiến bộ và có thể nói chuyện lưu loát bằng Tiếng Anh

Các trung tâm ngoại ngữ hiện nay thường tạo điều kiện để phụ huynh có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với giáo viên, nhưng khó nhận định được chất lượng hay tính cách của thầy cô chỉ sau ít phút tiếp xúc. Tất nhiên là phụ huynh lại càng không thể đi học cùng con để biết cô giáo dạy thế nào, vì vậy chúng ta chỉ có cách đưa con đến lớp rồi… chờ đợi kết quả.

Hãy chọn giáo viên cho con

Nếu không có giải pháp nào để chủ động hơn được trong việc chọn giáo viên thì cách tốt nhất hiện nay là cho con học ở lớp ít người, khi đó thầy cô giáo có cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ tính cách học sinh, tuy nhiên hiệu quả của lớp học này chỉ có được nếu các thầy cô thật sự tận tâm và chi phí tại các lớp học này thường khá cao so với mặt bằng chung.

Với sự bùng nổ của internet và trào lưu dịch chuyển từ phương thức học truyền thống sang học trực tuyến thì một giải pháp khác đơn giản hơn giúp phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn lọc giáo viên Tiếng Anh chuyên dạy trẻ em, thậm chí tìm riêng cho con một giáo viên mà con yêu thích và cảm thấy phù hợp để vừa làm thầy, vừa làm bạn, đó là sử dụng hình thức học tiếng Anh tại lớp học online, đặc biệt là các lớp học online theo hình thức 1-1 (một thầy một trò)

 Làm thế nào để chọn được giáo viên dạy ngoại ngữ tốt cho con? - 2

Bé Quang Minh, 7 tuổi, Hà Nội đã tiến bộ rất nhanh sau một thời gian đều đặn hàng ngày được học 25 phút với giáo viên mà cháu yêu thích và quý mến

 

Với hình thức học này, phụ huynh có thể dễ dàng chọn giáo viên cho con mình theo học bằng cách quan sát trực tiếp toàn bộ quá trình học tập của con và đánh giá được phương pháp dạy cũng như thái độ, sự nhiệt tình của thầy cô. Phụ huynh có thể dễ dàng thay đổi giáo viên theo từng buổi học để tìm kiếm được người dạy phù hợp nhất với con mình hay để giúp con tăng cơ hội tiếp xúc, tăng phản xạ Nghe- Nói. Hơn nữa, việc có thể tận mắt quan sát, theo dõi từng buổi học của con, nhận thấy con giao tiếp lưu loát hơn từng ngày không chỉ làm phụ huynh thêm yên tâm mà còn là niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ.

Để thử tìm kiếm một giáo viên phù hợp với con mình, các bậc phụ huynh có thể tham gia một trắc nghiệm nho nhỏ do Studynet.vn, dịch vụ học Tiếng Anh online 1-1 với giáo viên nước ngoài cung cấp tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

(Theo Khám phá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.