Home Tin tức Phương pháp học tốt Hỏi – đáp: Bị mất căn bản kiến thức, phải làm thế...

Hỏi – đáp: Bị mất căn bản kiến thức, phải làm thế nào?

2322
Hỏi: Xin chào anh, chị. Năm sau em lên lớp 12. Ngoài ngành Y ra thì em không có hứng thú với ngành nào nữa. Tuy nhiên, em cảm thấy rất mờ mịt với kiến thức của mình. Khi làm bài thi, em rất hay sai sót ở những câu căn bản. Trong ba môn Toán, Hóa học, Sinh học thì em yếu nhất môn Hóa. Anh, chị có thể chỉ cho em cách học và nắm vững kiến thức căn bản môn Hóa học được không ạ? (Thùy Linh)
 
Trả lời: Năm sau em lên lớp 12 như vậy em còn 1 năm nữa để chuẩn bị cho kì thi ĐH, CĐ. Với việc khắc phục yếu tố tâm lí khi làm bài, em cần phải luyện tập thành thạo hơn nữa. Khi đi thi em hay mắc những sai lầm nào thì em nên ghi lại, hàng ngày khi học môn học đó em đều cố gắng để không mắc lại lỗi như thế, khi luyện tập nhiều thì em sẽ dần khắc phục được lỗi đó.

Hỏi: Năm nay em lên lớp 12. Vì ham chơi điện tử nên em không nắm vững kiến thức lớp 10 và lớp 11. Em muốn nhờ các thầy cô tư vấn cho em cách học lại kiến thức lớp 10 và lớp 11.

Trả lời: Năm nay em theo học lớp 12. Trong khi đó kiến thức lớp 10 và lớp 11 em đã bị thiếu và hổng. Vì vậy, em chỉ có một năm để vừa theo học kiến thức mới lớp 12 và ôn luyện lại những kiến thức cũ còn yếu và thiếu, em nên lên kế hoạch học tập và mục tiêu cụ thể và thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc để có phương pháp học khoa học hiệu quả, cùng với đó là sự nỗ lực rèn luyện bản thân trong quá trình học tập để có hiệu quả học tập tốt nhất.

Hỏi:  Năm nay em học lớp 10. Em bị mất gốc môn Toán và Vật lí. Anh, chị cho em hỏi làm thế nào để học tốt môn Toán và Vật lí.
 
Trả lời: Hiện tại năm nay em mới bắt đầu vào lớp 10 em hoàn toàn có thể lên kế hoạch ôn luyện lại những phần kiến thức đã còn thiếu và ngoài ra trang bị cho mình phần kiến thức vững ngay từ năm đầu khối THPT thì những năm tiếp theo 11,12 sẽ ôn luyện một cách nhẹ hơn và hiệu quả học tập cao hơn.
 
Hỏi: Em đã tốt nghiệp phổ thông cách đây 1 năm. Năm nay em muốn đi thi đại học khối B. Em muốn học lại kiến thức căn bản của các môn Toán, Hóa học, Sinh học. Anh chị cho em hỏi, em phải làm gì?

Trả lời:
Thời gian 1 năm là khá dài, có thể những kiến thức bạn đã học đã không còn nhớ, cho nên việc nên làm bây giờ là phụ thuộc vào nổ lực của bạn thân bạn, người bình thường nổ lực 10 thì bạn phải nổ lực 20 hoặc 30 để có thể nắm vững lại kiến thức. Bên cạnh đó, nếu bạn có điều kiện nên tham gia đăng ký luyện thi vào các trung tâm có uy tín để nhờ họ củng cố lại kiến thức của bạn. Ngoài ra bạn củng có thể đăng ký các khóa học online, luyện thi online, đó củng là một kênh để bạn lựa chọn, chúc bạn học tốt và thi tốt!
 

Hỏi: Em bị mất kiến thức căn bản Hóa học từ năm lớp 8. Năm nay em học lớp 10, em không biết học cách nà để nắm vững kiến thức căn bản. Em cũng từng quyết tâm học nhưng mà không nhớ và không biết vẫn dụng. Giờ em phải học như thế nào ạ?

Trả lời: Việc học nhưng không áp dụng được các kiến thức đã học giống như việc học mà rỗng kiến thức do bạn chưa nắm được các kiến thức cơ bản,

Lớp 10 bắt đầu học những kiến thức mới nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì từ việc mất căn bản từ lớp 8.  Bạn hoàn toàn có thể học tập các nội dung cơ bản nhất cho khóa học lớp 10 để bổ sung ngay từ bây giờ các kiến thức nền tảng cho quá trình học và ôn luyện sau này.

Để việc học có hiệu quả khi học tập các kiến thức cơ bản bạn cần nắm rõ các định nghĩa,tính chất sau đó làm bài tập thật chăm chỉ mới có thể đạt được hiệu quả cao.

 

Hỏi: Khi học cấp 3, em chỉ chăm chỉ đi học ở lò luyện vì nghĩ rằng kiến thức trong đề thi ĐH khó hơn nhiều so với kiến thức SGK. Chính vì không nắm vững kiến thức căn bản nên em đã trượt ở kỳ thi đại học 2014. Năm nay em quyết tâm ôn thi lại. Em không biết sẽ phải học kiến thức căn bản như thế nào?


Trả lời: Các kiến thức nằm trong cấu trúc đề thi đại học không xa lạ mà nằm hoàn toàn trong kiến thức SGK.
Đầu tiên em cần lên kế hoạch học tập cho bản thân để có mục tiêu phấn đấu.
 
Học lại các kiến thức cơ bản và làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập dễ trước,học cách trình bày bài tránh mất điểm đáng tiếc trong quá trình làm bài.

Sau quá trình củng cố các kiến thức cơ bản, Bạn học và rèn luyện thêm kỹ năng làm bài thông qua việc giải đề và học làm quen các dạng bài khó.

Lời kết: Kiến thức căn bản là kiến thức nền tảng quan trọng. Học kiến thức căn bản không chỉ phục vụ cho kỳ thi quốc gia 2015 mà còn rèn luyện phương pháp tư duy từ bản chất của vấn đề ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, để hình thành một phương pháp tư duy khoa học, bạn nên chú ý nắm vững kiến thức căn bản. Có như vậy, những kiến thức THPT mới trở nên có ý nghĩa thực sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.