Home Tin tức Phương pháp học tốt 6 bước để học tốt môn Văn

6 bước để học tốt môn Văn

559

6 bước để học tốt môn Văn

Nhiều học sinh cho rằng môn Văn là bộ môn “gây mê” nhanh chóng nhất, khó nuốt nhất. Thực tế không phải như vậy!

1. Đọc truyện ngắn, tiểu thuyết

Đây là cách học hỏi tốt nhất để có một bài văn hay và sâu sắc. Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp  chúng ta hiểu từ  ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn.

Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình.

2. Khảo sát thực tế

Nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống. Cố gắng quan sát những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh sẽ nhận rõ những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình. Nhất là văn nghị luận, thuyết minh và chứng minh thì càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều.

3. Biến tiết học Văn trở nên thú vị

Tiết Văn chán ư? Không hề! Hãy “hô biến” tiết Văn trở thành một tiết học lý thú bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua với nhau, cùng nhau xây dựng bài học. Có thể thể hiện diễn xuất, giọng kể của mình qua các văn bản được học trên lớp. Môn Văn trở nên dễ nuốt hơn bao giờ hết vì chính các học sinh đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết văn.

4. Soạn bài trước ở nhà 

Việc soạn bài ở nhà cũng rất quan trọng vì khi đó học sinh đã đọc bài và tham khảo trước. Khi vào lớp, mọi câu hỏi được đặt ra đều có thể dễ dàng trả lời và dễ dàng trở thành “ngôi sao” của tiết học Văn hôm đó.
 
5. Nghỉ ngơi

Học Văn luôn kèm theo đó là sự nghỉ ngơi, chỉ khi được nghỉ ngơi thư giãn thật sự thì mới có thể học tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và sự sáng tạo phong phú hơn. Nghỉ ngơi sau khi học không chỉ giúp nạp thêm năng lượng để tiếp tục chiến đấu môn Văn mà còn cho các môn học khác nữa.

6. Nghe thầy cô giảng

Tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài cũng là một cách hữu ích giúp học giỏi môn Văn! Chăm chú nghe giảng sẽ học được nhiều điều hay từ thầy cô mà cũng có khi thấy học trò chăm chú lại càng giúp thầy cô thêm hứng thú để truyền đạt các kiến thức mà mình có.

Theo Kênh 14

Nguồn : gdtd.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.