Home Tin tức Phương pháp dạy tốt Bức thư “tân Bộ trưởng Giáo dục nên đọc”

Bức thư “tân Bộ trưởng Giáo dục nên đọc”

499

Bức thư "tân Bộ trưởng Giáo dục nên đọc"

Học sinh lớp 6 trường tiểu học Barowford ở Nelson, Lancashire (Anh) đã nhận được một bức thư vô cùng xúc động từ nhà trường gửi kèm với kết quả của bài kiểm tra Key Stage 2 (một bài kiểm tra gồm nhiều lĩnh vực như văn học, toán học, khoa học, lịch sử, địa lý…).

Bức thư gửi đến thông điệp cho các em rằng “điểm số các em đạt được nói lên điều gì đó, nhưng không nói lên tất cả mọi điều về các em.”

Bức thư được đồng ký tên bởi cô hiệu trưởng Rachel Tomlinson và cô trưởng khối lớp 6 Amy Birkett, và được gửi trực tiếp tới từng học sinh.

Bức thư sau đó được đưa lên mạng xã hội Twitter và được những người dùng cho là “thứ đầu tiên mà tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nicky Morgan nên đọc.”

Bức thư, tân Bộ trưởng Giáo dục

Nguyên văn bức thư bằng tiếng Anh. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Thực tế, bức thư này đã từng xuất hiện trên Facebook năm ngoái ở Mỹ với tên trường tiểu học, tên hiệu trưởng, học sinh và tên của bang được giấu đi.

Cô hiệu trưởng Tomlinson cho biết mình đã tìm thấy bức thư này cách đây 6 tháng, và mặc dù đã mất đường link tới bức thư gốc, nhưng cô cảm thấy những tình cảm của bức thư là cần thiết với những học sinh cuối cấp nên đã quyết định gửi chúng cho các em.

Dưới đây là toàn bộ nội dung bức thư:

Tiếng Anh

Please find enclosed your end of KS2 test results. We are very proud of you as you demomstrated huge amounts of commitment and tried your very best during this tricky week.

However, we are concerned that these tests do not always assess all of what it is that make each of you soecial and unique. The people who create these tests and score them do not know each of you – the way your teachers do, the way I hope to, and certainly not the way your families do. They do not know that many of you speak two languages. They do not know that you can play a musical instrument or that you can dance or paint a picture. They do not know that your friends count on you to be there for them or that your laughter can brighten the dreariest day. They do not know that you write poetry or songs, play or participate in sports, wonder about the future, or that sometimes you take care of your little brother or sister after school. They do not know that you have travelled to a really neat place or that you know how to tell a great story or that you really love spending time with special family members and friends. They do not know that you can be trustworthy, kind or thoughtful, and that you try, every day, to be your very best . . . the scores you get will tell you something, but they will nót tell you everything.

So enjoy your results and be very proud of these but remember there are many ways of being smart.

Dịch sang tiếng Việt

“Gửi kèm theo đây là kết quả bài kiểm tra KS2 của các em. Chúng tôi rất tự hào về các em vì đã chứng tỏ được khả năng cũng như đã cố gắng hết mình trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, những bài kiểm tra thế này không phải lúc nào cũng đánh giá được chính xác tất cả những gì khiến các em trở nên đặc biệt và là duy nhất. Những người đã tạo ra những bài kiểm tra này không biết rõ về từng em như các thầy cô giáo của các em, cũng như những gì tôi hy vọng về các em, và chắc chắn càng không thể biết rõ bằng gia đình của các em.

Họ không biết trong số các em có nhiều em nói được hai ngôn ngữ. Họ không biết em nào chơi được nhạc cụ, hoặc biết nhảy múa, hoặc biết vẽ tranh. Họ không biết bạn bè của các em luôn trông cậy vào các em, cũng không biết tiếng cười của các em có thể khiến một ngày tồi tệ trở nên tươi sáng hơn.

Họ không biết các em có thể làm thơ hay sáng tác bài hát, chơi thể thao, suy nghĩ về tương lai, hay chăm sóc cho em trai hoặc em gái của mình sau giờ học. Họ không biết các em đã từng tới những nơi tuyệt vời, hay các em kể chuyện rất hay, hoặc các em rất thích được giành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Họ không biết các em rất đáng tin cậy, tốt bụng và chu đáo, và các em luôn cố gắng từng ngày để đạt kết quả tốt nhất… Điểm số của các em có thể nói lên điều gì đó, nhưng không thể nói lên mọi điều về các em.

Vậy nên, các em hãy cảm thấy tự hào với kết quả của mình, và hãy nhớ rằng có rất nhiều cách khác để chứng tỏ các em là những người thông minh.”

p/s: hoctaplongan.com đã edit lại thông tin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.