Home Kỹ năng sống Mỗi mùa tuyển dụng là lại mệt cái đầu, email mà nhiều...

Mỗi mùa tuyển dụng là lại mệt cái đầu, email mà nhiều sinh viên viết không nổi thì làm được việc gì?

511

Sáng vô công ty, ngồi chưa nóng đít con bạn làm bên công ty chứng khoán của Vietcombank đã nhào vô chat để than thở nỗi khổ mang tên nghề nghiệp.


Số là nó làm trong phòng nhân sự, đợt này công ty nó đang có chương trình tuyển thực tập sinh và nó phải gạn lọc hồ sơ chọn phỏng vấn. Cái khổ ở chỗ đống email gởi về xin việc thì… vô vàn kiểu. Như có lần một ông anh chia sẻ về vụ nộp CV công việc của các bạn trẻ cũng có nói tới.


Một số email mà làm con nhỏ cười lộn ruột.


luctungthungrac_timxacnguoiyeu (Lục tung thùng rác tìm xác người yêu)


cobedoihon_21 (Cô bé dỗi hờn 21)


iuanh_emdamhk (Yêu anh em dâm không, hay yêu anh em dám không gì đó)


tieuthulonto (Tiểu thư lớn tồ, mà tui đọc làm sao thành tiểu thư "lon to")


Các bạn trẻ sinh viên, hãy tạo một tài khoản mail cá nhân với tên của bạn. Nếu trùng, có thể lấy thêm số ngày tháng năm sinh làm đặc điểm cho email mình.


Chưa kể, trong các viết email cũng đầy vấn đề, con nhỏ hoang mang, thiết nghĩ trong trường đại học nên có một bộ môn gọi là hướng dẫn viết CV và email xin việc.


"Hi, mình muốn được làm công việc này."


"Đây là hồ sơ xin việc của tôi."


"Nếu không được nhận làm, công ty vui lòng cho tôi biết nguyên nhân."


Bạn đang xin việc, tức là ở vị trí thấp hơn nhà tuyển dụng, nên thể hiện phép lịch sự tối thiểu bằng cách mở đầu bằng "Kính chào" và kết thúc với "Xin cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho email này."


CV thì cũng hỡi ơi.


Một hồ sơ xin việc làm, dĩ nhiên không phải một bảng tin đăng tìm bạn trên báo, nên không cần mấy dòng như "Yêu màu tím, thích màu hồng, sống nội tâm, thủ dâm mỗi sáng." Sở thích cá nhân của bạn chỉ nên ghi những thứ có ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Nói dối một chút xíu cũng chả sao. "Đọc sách, du lịch, đi nhiều nơi và khám phá những vùng đất mới…" là những thứ nên ghi vào. Chứ còn những cái như "Đọc báo mạng, chơi game online, nghe nhạc Hàn Quốc…" thì cất làm của riêng cũng được.


Tấm hình thẻ trên cái CV cũng vậy. Làm ơn đừng để hình tự sướng, hình chụp đi chơi, hình background phong cảnh màu mè hoa lá hẹ. Và, hiện nay chả ai cấm chụp hình thẻ mà cười hết, nên cứ mỉm cười nhẹ để người nhìn vô tấm hình thấy thiện cảm mà đọc tiếp toàn bộ phần dưới của CV.


Viết email, đặt tên mail hay làm CV là những kỹ năng quan trọng bước đầu khi tìm việc làm cho sinh viên trẻ. Trường đại học không dạy các bạn chuyện này đâu, nên làm ơn đi hỏi thăm vài người đi trước để lấy kinh nghiệm và hạn chế lỗi lầm.


Vì đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, rất nhiều người suy nghĩ rằng, "Viết một cái mail xin việc còn không xong thì có thể làm được gì cho ra hồn!"


Mỗi mùa tuyển dụng là lại mệt cái đầu, email mà nhiều sinh viên viết không nổi thì làm được việc gì? 

(Nguồn: Facebook Nguyen Ngoc Thach)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.