Home Kỹ năng sống Bí kíp khoa học giúp bạn “lên dây cót” bản thân mọi...

Bí kíp khoa học giúp bạn “lên dây cót” bản thân mọi lúc mọi nơi

672

Loại bỏ tình cảm, "tự thưởng" cho bản thân… là những bí kíp nhỏ giúp bạn thúc đẩy bản thân mình hoàn thành công việc đúng hạn.

Hầu hết chúng ta đều phải tự thú nhận rằng, đôi khi việc thúc đẩy bản thân làm theo kế hoạch vạch sẵn khá khó khăn. Phần lớn mọi người đều tự đặt ra mục tiêu nhưng rồi trì hoãn
 
Nhiều người thậm chí lập cho mình hẳn một bản danh sách “những điều cần làm” nhưng lại không thể hoàn thành dù chỉ một nửa. Liệu bạn có bao giờ nghĩ rằng, đó là do bạn chưa thực hiện đúng các bước chưa? Vài bí kíp khoa học nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự "lên dây cót" cho bản thân.
 
1. Tình cảm – thứ không được nhắc đến trong giấy ghi chú
 
Khoa học đã chứng minh, cảm xúc là một phần cơ bản và khó tránh được của con người khi làm bất cứ việc gì. Bởi lẽ, bộ não của con người được cấu tạo theo một cách khá kỳ lạ, khi lý trí chiến đấu với tình cảm thì tình cảm hầu như luôn chiến thắng. 
 
Nghiên cứu còn cho thấy, nếu bạn chống lại cảm xúc, bạn chỉ góp phần khiến chúng mạnh mẽ hơn mà thôi.
 

 
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã được tiến hành trên hai nhóm người. Các tình nguyện viên đều được nghe thông báo về một tin buồn. Kết quả là, nhóm được chỉ định là chuẩn bị tinh thần để đón nhận tin buồn cảm thấy tồi tệ hơn nhóm còn lại. 
 
Theo các nhà nghiên cứu, những người dành nhiều nỗ lực để né tránh nỗi buồn lại cần nhiều thời gian để vui trở lại. Điều này cũng đúng với tình dục – càng ra lệnh cho não không nghĩ về tình dục, bạn sẽ càng cảm thấy kích thích nhiều hơn.
 
 
Điều này có nghĩa là cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các kế hoạch. Và lời khuyên đưa ra đó là chúng ta cần hạn chế tối đa việc đưa tình cảm vào trong mỗi bản kế hoạch.
 
2. Trở nên tích cực trong mọi vấn đề
 
Khoa học chứng minh rằng, con người vận dụng sự trì hoãn như một hệ thống “quản lý tâm trạng” và ngừng mọi thứ khi cảm thấy khó chịu. Cơ chế này xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi học sinh khi hầu hết đều tin, việc ngừng làm việc và chơi một chút sẽ giúp thay đổi tâm trạng mình.
 
 
Nghiên cứu của Teresa Amabile thuộc ĐH Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng, chính tiến độ công việc, sức ép thời gian là động cơ khiến cho bạn buộc phải hoàn thành mục tiêu đề ra. Không những thế, hạnh phúc cũng là một trong những yếu tố giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.
 
3. "Tự thưởng" cho bản thân
 
Phần thưởng và hình phạt là hai yếu tố quan trọng để bạn có thể tự thúc đẩy bản thân. Nghiên cứu chỉ ra, sự nhận thức về lợi ích – “phần thưởng” mà ta nghĩ có nguy cơ bị lấy mất – là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự cống hiến và thỏa mãn trong công việc. 
 
Yếu tố này chiếm khoảng 75% động cơ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc được giao.
 


 

Một ví dụ khá thú vị về việc sử dụng “phần thưởng” và “hình phạt” để tự thúc đẩy bản thân là: Hãy đưa cho một người bạn 100.000VND và tự đặt mục tiêu hoàn thành trước thời gian cụ thể. 
 
 
Khi hoàn thành, bạn sẽ lấy lại được 100.000VND còn không người bạn kia sẽ có được khoản tiền ấy. Hẳn nhiên, bạn sẽ bất ngờ trước tiến độ làm việc của mình.
 
4. Tạo áp lực ngang bằng
 
Sau cuộc điều tra với hơn 1.000 người, tác giả Howard S. Friedman của cuốn sách “The Longevity Project” đã đưa ra nhận xét: "Nếu muốn cải thiện sức khỏe thì bạn nên tham gia vào nhóm những người khỏe mạnh.
 
Đó là con đường ngắn và hiệu quả nhất giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. Bởi lẽ, ít ai ngờ rằng, nhóm mà bạn chơi thường xác định kiểu người mà bạn trở thành".
 

 
Nghiên cứu cho cho thấy, sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có những thói quen ăn uống và cả khát vọng công việc giống với những người xung quanh. Nếu bạn nằm trong một nhóm người đặt mục tiêu cao, bạn cũng sẽ có sự nghiêm túc như vậy.
 
Tạm kết
 
Để có thể "lên dây cót" cho bản thân bất cứ lúc nào – những việc bạn cần làm thực sự khá đơn giản – đó là trở nên tích cực, tự tạo một phần thưởng nhỏ cho bản thân đi kèm cùng chút áp lực có ích. Tự tin vào bản thân, tự xem xét mình như một người tràn đầy năng lực và sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách sẽ giúp bạn thành công.
 
* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Time, Discovery News, Wikipedia..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.