Home Anh văn phổ thông Thầy Phan Huy Phúc: “Không nên lãng phí một bài đọc hiểu!”

Thầy Phan Huy Phúc: “Không nên lãng phí một bài đọc hiểu!”

1218
 
bai tap reading
"Chúng ta không thể dạy bơi cho người chết đuối" – Chúng ta thường quá tập trung vào những chiến thuật làm bài mà quên mất bản chất căn bản của việc đọc – Thầy Phan Huy Phúc sẽ bật mí những tuyệt chiêu để nhớ bản chất căn bản của bài đọc.

TUYỆT CHIÊU DÀNH TRỌN ĐIỂM CỦA 20 CÂU HỎI ĐỌC HIỂU

Rất nhiều câu hỏi gửi về Hocmai.vn xoay quanh câu hỏi: "Làm bài tập đọc hiểu thế nào để đạt điểm cao?". Hocmai.vn lựa chọn những câu hỏi điển hình nhằm giải đáp thắc mắc cho tất cả các bạn học sinh. 
 

MỘT CÂU SỐ HỎI 

than_hphuong1997
Em hay bị mất điểm bài đọc hiểu và thường tốn rất nhiều thời gian để làm dạng bài. Thưa thầy, em nên làm và khắc phục điều đó như thế nào ạ. Em cảm ơn ạ.

[email protected]
Thưa thầy, làm thế nào có thể làm tốt bài đọc hiểu trong đề thi đại học và phương pháp học từ vựng như thế nào là có ích để bổ trợ cho việc làm phần bài đọc hiểu ạ? Em xin cám ơn thầy trước ạ!

thamtu_shinichikudo2
Đối với 1 bài đọc hiểu thì chúng ta nên giành bao nhiêu phút cho nó ạ? Thầy có những mẹo hay phương pháp gì để làm tốt bài đọc hiểu ạ?

t2khanhvan97
Em cảm thấy mình không tự tin về phần bài tập đọc hiểu cho lắm, vốn từ vựng chưa được trau dồi nhiều. Vì thế, em muốn thầy chia sẻ cách xác định nội dung/ chủ đề chính của đoạn văn? Mẹo để nhận biết câu hỏi thiên về hướng khẳng định hay phủ định vấn đề đưa ra? Và khi trong một đoạn văn mình không biết/quên một số từ mang tính chất là "từ khóa" của đoạn văn được đề cập trong câu hỏi thì mình cần phải đối phó như thế nào? Ngoài ra, em muốn biết bài tập đọc – hiểu thường đề cập đến những chủ đề gì?

phuthuytocnau_00
Thưa thầy, để làm tốt phần đọc hiểu trong bài kiểm tra thì học nhiều từ mới, đọc từ điển có phải là phương pháp tốt nhất? Nếu không thì phương pháp nào là tốt nhất để học tốt phần này? Và chúng ta phải làm như thế nào trong bài kiểm tra để vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian làm bài? Theo kinh nghiệm của thầy thì trả lời như thế nào là hợp lí nhất? Làm như thế nào để đạt điểm tối đa? Em xin chân thành cảm ơn!

Khi em làm các bài đoạn văn đọc hiểu, có nhiều lúc em không thể hiểu được đoạn văn nói gì, cho dù cố nhập tâm tìm nội dung từ những câu hỏi trong bài. Theo thầy, em nên khắc phục tình trạng này như thế nào ạ?
Còn 6 tháng nữa là thi THPT quốc gia, thầy giáo có thể cho em lời khuyên về lịch trình học phù hợp, an toàn không ạ?

lylinhyb
Em chào thầy ạ. Thầy có thể đưa ra các bước cụ thể và phương pháp làm bài đọc hiểu tiếng anh được không ạ. Khi làm bài có mẹo hay có những chú ý gì không ạ? Em cảm ơn thầy ạ!

lam bai doc hieu

Ảnh: Thầy Phan Huy Phúc chơi piano. Tiếng Anh, Âm nhạc và Văn học là 3 niềm đam mê của thầy. 

Thầy Phan Huy Phúc: Có 2 chiến thuật giúp các em làm tốt phần đọc.

Về cơ bản, có 2 chiến thuật để giúp các em trong phần đọc:

Thứ nhất, đọc các câu hỏi trước để nắm được các thông tin cần tìm. Khi đã hiểu các câu hỏi các em cũng lướt nhanh các phương án lựa chọn, bởi trong số đó có thông tin đúng. Điều này sẽ giúp các em nhận biết dễ hơn khi bắt đầu đọc. 

Thứ hai, các em đọc kỹ mỗi câu mở đoạn, bởi đoạn văn luôn mở đầu bằng một câu mang ý lớn, và các câu tiếp theo nhằm giải thích cho ý lớn đó.
Khi các em đọc xong một đoạn văn, trước khi chuyển sang đoạn tiếp, các em cố gắng tóm tắt trong đầu đoạn văn mới đọc chỉ bằng một câu, như vậy các em sẽ theo dõi được trình tự xuất hiện và quan hệ logic giữa các thông tin chính trong bài.

"Mỗi người sẽ có một phương pháp tối ưu riêng mình"

Kinh nghiệm của thầy cho thấy không có một phương pháp nào là tối ưu cả. Tùy vào phương pháp tư duy của các em, một phương pháp có thể hiệu quả hơn phương pháp khác. Ví dụ, thầy biết có những bạn giống thầy ở chỗ cứ bắt đầu đọc thẳng luôn. Cá nhân thầy thích phương pháp này bởi trong đời thực, các em cầm một bài báo, một bài văn, thì các em cứ thế đọc luôn, chứ cũng không làm gì quá lòng vòng trước khi đọc phải không?

"Học từ vựng chỉ để chuẩn bị cho các bài đọc không phải là ý kiến hay"

Theo thầy, việc học từ vựng chỉ để chuẩn bị cho các bài đọc không phải ý kiến hay, vì mỗi đề tài đều mang theo nó những từ ngữ chuyên ngành, và các em sẽ cần một vốn từ khổng lồ thì mới bao phủ được hết tất cả các bài đọc trên mọi đề tài. 

Thực ra, trong bài đọc không phải tất thảy đều là từ mới và em phải học hết tất thảy số đó! Nếu lược bỏ hết những từ ngữ chuyên môn trong mỗi bài đọc, phần còn lại cũng chỉ là những từ ngữ không quá xa lạ, và những quan hệ ngữ nghĩa không phải là phức tạp. Vì vậy, thay vì lo lắng vì không hiểu từ, các em cố đọc xuyên qua những từ mới để nắm được quan hệ ngữ nghĩa dựa trên những phần mà các em hiểu.

Phương châm của thầy là những gì các em hiểu quan trọng hơn những gì các em không hiểu. Bằng cách lắp ráp những gì các em thực sự hiểu, các em sẽ đủ thông tin để trả lời các câu hỏi.

Khi các em bị tắc ở một đoạn văn, thường thì nếu các em cứ tiếp tục đọc thì các em sẽ hiểu những gì được viết trước đó. Giống như xem phim vậy, có những cảnh phim rất khó hiểu, nhưng xem tiếp thì các em sẽ nhớ lại và hiểu ra cảnh trước đó.

Còn khi bằng mọi phương pháp mà các em vẫn cảm thấy bị tắc, các em chuyển ngay sang phần khác và quay lại phần đọc khi đầu óc đã tỉnh táo và bình tĩnh trở lại.

"Không nên lãng phí một bài đọc!"

Một điều cuối cùng thầy khuyên các em là không nên lãng phí một bài đọc. Các em trả lời xong các câu hỏi, và đã nghe phần giải thích của thầy, thì phải luôn quay lại đọc toàn bộ bài đọc đó trong trạng thái đã hiểu hết bài đọc đó
Cảm giác đọc và hiểu một bài khó là một cảm giác cần luyện tập và quen thuộc. Một bài đọc khó các em đọc 100 lần khi không hiểu không hiệu quả bằng 1 lần khi hiểu. Trong tiếng Anh có câu: You can’t teach a drowning man to swim (bạn không thể dạy bơi cho người chết đuối). Chúng ta thường quá tập trung vào những chiến thuật làm bài mà quên mất bản chất căn bản của việc đọc: Các em khi đọc phải có niềm vui khi đọc, và các em phải tích lũy niềm vui đó để không cảm thấy sợ khi tiếp cận bài đọc.

HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?
 

Câu hỏiĐể có được số điểm cao trong bài làm thì em cần phải chú trọng điều gì ạ?

Thầy Phan Huy Phúc: Các em phải nhớ là mọi phần đều quan trọng như nhau. Một câu trong phần rất khó cũng chỉ đáng giá bằng một câu trong phần dễ. Vì vậy các em nên tập trung làm các phần dễ trước. Còn phần nào là “dễ” thì sẽ tùy thuộc vào từng bạn.

Câu hỏi: Thưa thầy, em muốn biết bài tập đọc – hiểu thường đề cập đến những chủ đề gì? Em mong thầy chia sẻ chi tiết và cụ thể, em chân thành cám ơn!

Thầy Phan Huy Phúc: Về cơ bản bài đọc hiểu có thể về bất cứ chủ đề nào đó em ạ. Tuy nhiên, các bài đọc sẽ không bao giờ đi quá sâu vào phần giải thích về chuyên môn mà chỉ giới thiệu những khái niệm cơ bản thôi. Hiểu nôm na là những bài đọc của các em là những nội dung các em sẽ đọc trong một tờ báo phổ thông, chứ không phải một tạp chí chuyên ngành. Các em sẽ không bao giờ phải đọc một bài mà nếu nội dung bằng tiếng Việt thì đọc cũng thấy khó.

Vì vậy, như thầy đã nói trong phần nói về đọc hiểu, nếu các em dành thời gian, chỉ cần 10 phút một ngày thôi, để đọc những bài báo về nhiều đề tài khác nhau để mở rộng kiến thức thì sẽ rất có lợi đấy.

Câu hỏi: Chúng ta phải làm như thế nào trong bài kiểm tra để vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian làm bài? Theo kinh nghiệm của thầy thì trả lời như thế nào là hợp lí nhất? Làm như thế nào để đạt điểm tối đa? Em xin chân thành cảm ơn.

Thầy Phan Huy Phúc: Đó là một quá trình luyện tập, chứ không có đường tắt nào để đạt điểm tối đa. Và như thầy đã nói trong bài giới thiệu khóa học, các em được 10 điểm trong bài thi thì chỉ có nghĩa là các em trả lời đúng tất cả các câu trong bài thi đó, chứ cũng không phải là một cách đánh giá thực sự chính xác trình độ tiếng Anh của các em.

Câu hỏi: Lý do tại sao nên đăng kí khóa PEN-I của thầy mà không phải giáo viên khác ạ?

Thầy Phan Huy Phúc: Mỗi giáo viên đều có cách tiếp cận khác nhau, và mục đích chung của tất cả các thầy cô là để giúp các em đạt được điểm số như các em mong muốn.

Cá nhân thầy luôn dạy theo cách mà thầy thích được học. Thầy có may mắn đã được học trong nhiều môi trường khác nhau, và tiếp cận với những giáo viên rất cởi mở và có cách dạy thực tế và thuyết phục với thầy. Thầy muốn truyền đạt lại cho các em những hiệu quả mà thầy đã đạt được.

Câu hỏi: Thưa thầy cho em hỏi làm thế nào để học tốt môn Tiếng Anh? Em xin cảm ơn!

Thầy Phan Huy Phúc: Câu hỏi của em rộng quá. Tùy theo cách học, tùy vào năng khiếu, thì quá trình học có thể rất đơn giản hoặc rất phức tạp đó. Quan trọng nhất là em đưa được Tiếng Anh vào những mảng đề tài mà em yêu thích. Như vậy quá trình học sẽ trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn rất nhiều. Còn về bản chất thì không thể giỏi một ngôn ngữ, hay một môn khoa học, hay một nhạc cụ, hay một môn thể thao, mà không chăm chỉ và quyết tâm.

Câu hỏi: Thầy chỉ cho em cách phát âm hay và chuẩn như vậy được không ạ? Và cả cách làm bài trọng âm trong đề thi Tiếng Anh nữa ạ. Em cảm ơn.

Thầy Phan Huy Phúc: Thế thì chỉ có cách học thầy thôi (hài hước một chút :P).
Em thử đặt ngược lại vấn đề nhé. Có một người Anh, Mỹ, Úc, Canada, hỏi em làm thế nào để phát âm được đúng kiểu lên bổng xuống trầm của người Việt. Bây giờ em là người "phát âm hay và chuẩn", em sẽ truyền đạt lại cho người nước ngoài đó thế nào ?

Câu hỏi: Em chào thầy ạ! Em không học giỏi môn tiếng anh, nhưng em yêu quý nó, yêu thích nó từ khi em biết đến Harry Potter thầy ạ! Em thật sự có 1 mong muốn có 1 ngày mình có thể cầm trên tay cuốn truyện đó bằng Tiếng Anh mà có thể đọc và hiểu được.Em muốn giỏi Tiếng Anh không phải chỉ để đối phó với kì thi THPT Quốc gia sắp tới mà em muốn thực hiện được mơ ước của mình.
Vấn đề của em chắc chắn đầu tiên là từ vựng, em thực đã cố áp dụng rất nhiều những phương pháp khác nhau nhưng thật sự không 1 chút hiệu quả, thầy có thể cho em lời khuyên được không ạ?

Thầy Phan Huy Phúc: Thầy rất mừng là em có một động cơ rất chính đáng để học tiếng Anh.
Với Harry Potter, em có thể chuẩn bị cho việc đọc nguyên tác bằng cách đọc hiểu những bài tóm tắt truyện, hay những bài phân tích các nhân vật trong truyện chẳng hạn.
Còn về từ vựng, nếu em đã áp dụng "rất nhiều" các phương pháp khác nhau thì thầy nghĩ thầy không có phương pháp nào mà em chưa thử đâu. Thầy sẽ chỉ nói cho em bản chất của việc học từ thôi : Nếu em học từ ngữ theo kiểu nhồi, chỉ hiểu nghĩa dịch sang tiếng Việt mà không đưa nó vào một ngữ cảnh có nghĩa với em, thì sớm muộn gì em cũng sẽ quên sạch.

Câu hỏi: Thưa thầy, làm thế nào để nhớ kiến thức ngữ pháp tiếng anh một cách lâu và hiệu quả trong khi không có nhiều thời gian để làm nhiều bài tập một cách nhiều lần?

Thầy Phan Huy Phúc: Em hãy luyện cách viết được những câu của chính em sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đó. Nếu không, em sẽ chỉ dừng lại ở mức hiểu mặt chữ và mỗi lần làm bài tập lại là một lần mới.

Thầy Phan Huy Phúc chúc các em học tốt!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.