Home Cao đẳng - Đại học Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh: Sẽ thi dạng bài...

Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh: Sẽ thi dạng bài nào?

369
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã khẳng định môn thi Tiếng Anh sẽ có phần tự luận bên cạnh phần trắc nghiệm. Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh nếu có sẽ thi dạng nào?

Đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh sẽ có phần thi tự luận

Sáng 6/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đã quyết định đề thi môn Ngoại ngữ sẽ bao gồm cả 2 phần trắc nghiệm và viết. Quy định này đảm bảo đề thi THPT quốc gia môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng đảm bảo có những câu hỏi dạng mở đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để giải quyết vấn đề chứ không yêu cầu máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu. Như vậy sẽ tránh được tình trạng học tủ, học vẹt như trước đây.

Phần tự luận sẽ thi ở dạng bài nào?

Giải đáp thắc mắc của hầu hết học sinh, phụ huynh Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh "Năm ngoái đề thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ đã có phần thi viết và thu được kết quả khả quan. Đề thi chỉ yêu cầu viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu… của thí sinh chứ chưa phải là viết một bài luận với yêu cầu cao. Năm nay, đề thi THPT quốc gia cũng chỉ kế thừa điều này chứ không có gì mới mẻ"

Nói về vấn đề này, cô giáo Nguyệt Ca (giáo viên môn Tiếng Anh tại Hocmai.vn Online) nhấn mạnh một số vấn đề sau: 

– Thứ nhất, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã được coi là bước thử quan trọng trong đổi mới thi năm 2015. Vì thế, sự thay đổi về đề thi môn Tiếng Anh năm 2015 sẽ không vượt xa đề thi tốt nghiệp năm 2014. Đề thi sẽ ra ở dạng bài viết một đoạn văn đơn giản, khoảng 80 từ và chắc chắn sẽ không yêu cầu quá cao hay đánh đố học sinh. 

Tham khảo phần tự luận trong đề thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh năm 2014:

dethi tienganh
– Theo cô Nguyệt Ca, một số chủ đề có thể xuất hiện trong phần tự luận đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh có thể là những chủ đề đơn giản như: môn học yêu thích, môn thể thao yêu thích, cuốn sách yêu thích….

– Thứ hai, phần tự luận sẽ chỉ chiếm nhiều nhất 2,5 điểm trong đề thi (tương đương với đề thi tốt nghiệp 2014). Và nhiều khả năng, điểm số bài thi tự luận sẽ rút ngắn hơn vì đề thi năm nay sẽ dùng cho 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Vì thế, 2,5 điểm cho một bài tự luận theo cô là quá nhiều. 

Hocmai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.