Home Anh văn phổ thông Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh: Sẽ thi dạng bài...

Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh: Sẽ thi dạng bài nào?

448

Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh: Sẽ thi dạng bài nào?

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã khẳng định môn thi Tiếng Anh sẽ có phần tự luận bên cạnh phần trắc nghiệm. Phần tự luận trong đề thi Tiếng Anh nếu có sẽ thi dạng nào?

Đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh sẽ có phần thi tự luận

Sáng 6/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đã quyết định đề thi môn Ngoại ngữ sẽ bao gồm cả 2 phần trắc nghiệm và viết. Quy định này đảm bảo đề thi THPT quốc gia môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng đảm bảo có những câu hỏi dạng mở đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để giải quyết vấn đề chứ không yêu cầu máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu. Như vậy sẽ tránh được tình trạng học tủ, học vẹt như trước đây.

Phần tự luận sẽ thi ở dạng bài nào?

Giải đáp thắc mắc của hầu hết học sinh, phụ huynh Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh "Năm ngoái đề thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ đã có phần thi viết và thu được kết quả khả quan. Đề thi chỉ yêu cầu viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu… của thí sinh chứ chưa phải là viết một bài luận với yêu cầu cao. Năm nay, đề thi THPT quốc gia cũng chỉ kế thừa điều này chứ không có gì mới mẻ"

Nói về vấn đề này, cô giáo Nguyệt Ca (giáo viên môn Tiếng Anh tại Hocmai.vn Online) nhấn mạnh một số vấn đề sau: 

– Thứ nhất, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã được coi là bước thử quan trọng trong đổi mới thi năm 2015. Vì thế, sự thay đổi về đề thi môn Tiếng Anh năm 2015 sẽ không vượt xa đề thi tốt nghiệp năm 2014. Đề thi sẽ ra ở dạng bài viết một đoạn văn đơn giản, khoảng 80 từ và chắc chắn sẽ không yêu cầu quá cao hay đánh đố học sinh. 

– Thứ hai, phần tự luận sẽ chỉ chiếm nhiều nhất 2,5 điểm trong đề thi (tương đương với đề thi tốt nghiệp 2014). Và nhiều khả năng, điểm số bài thi tự luận sẽ rút ngắn hơn vì đề thi năm nay sẽ dùng cho 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Vì thế, 2,5 điểm cho một bài tự luận theo cô là quá nhiều. 

Bên cạnh sự đồng tình với quyết định đưa phần tự luận vào đề thi, thầy Phan Huy Phúc (Giáo viên môn Tiếng Anh tại THPT Chu Văn An, Hà Nội) cũng nhấn mạnh một số chủ đề sẽ xuất hiện trong yêu cầu viết đoạn văn có thể là: 
– Con người: sở thích của bản thân, người yêu thương nhất trong gia đình, người bạn mà bạn yêu quý nhất, thần tượng… 
– Giáo dục: môn học yêu thích, người thầy mà bạn ngưỡng mộ…
– Thể thao: môn thể thao yêu thích…;
 Du lịch: địa điểm du lịch mà bạn yêu thích…
– Công việc: ước mơ của bạn, người bạn muốn trở thành trong tương lai….

Ngoài ra, Cô Nguyễn Thị Thanh Hương (Giáo viên môn Tiếng Anh tại Trung tâm Hocmai.vn) cho biết:"Phần thi tự luận sẽ là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, trình bày quan điểm về một vấn đề trong cuộc sống. Câu hỏi này cũng là “đất” để học sinh sáng tạo. Mặc dù, có thể không phải là câu hỏi quá khó, đánh đố học sinh nhưng sẽ là căn cứ “đắt giá” để các trường đại học, cao đẳng lựa chọn được thí sinh phù hợp".

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.