Home Cao đẳng - Đại học Kĩ năng không thể thiếu khi làm đề thi Vật lí

Kĩ năng không thể thiếu khi làm đề thi Vật lí

656
 
 
Trohoi thaydap vatli
 

 

 

 

Cùng nghe thầy Phạm Văn Tùng và thầy Đỗ Ngọc Hà giải đáp những vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. 

 
CÂU HỎI CÂU TRẢ LỜI CỦA THẦY PHẠM VĂN TÙNG VÀ THẦY ĐỖ NGỌC HÀ                                                                             
Câu hỏi 1: Thưa thầy, em muốn hỏi các sách tham khảo vật lí của riêng lớp 10, 11, 12 bao gồm cả lí thuyết và bài tập với kiến thức cơ bản và nâng cao ạ?
Học sinh: Mai Lâm Bắc
Chào em!

Đọc qua câu hỏi của em thầy nhận thấy em là một học sinh rất thích học môn Vật lí đúng không:) Thầy sẽ chia sẻ với em một số đầu sách để em tham khảo nhé. 

Lớp 10 và 11: Em có thể tham khảo: "Giải toán Vật Lí" của Bùi Quang Hân (Bộ này có 7 tập thì phải) và có nhu cầu nâng cao trình độ thì em nên tìm đọc thêm sách do Thầy Vũ Thanh Khiết viết em nhé. 

Lớp 12: Em có thể tham khảo một số đầu sách: "Cẩm nang ôn luyện thi Đại học, cao đẳng môn vật lí" do thầy Nguyễn Anh Vinh (2 tập) viết làm cuốn cơ sở. Kết hợp thêm: "Phân loại và phương pháp giải nhanh Bài tập Vật lí 12" do tác giả Lê Văn Thành viết nữa nhé. Hoặc mở rộng và cập nhật thêm vấn đề em có thể nghiên cứu thêm tác giả: Phạm Đức Cường và Lê Văn Vinh.

Sách dù hay thế nào cũng là do ý kiến chủ quan của mỗi người. Thầy chỉ chia sẻ với em những cuốn nền tảng để em tiếp tục khám phá sự thú vị của Vật lí từ đó với khả năng của em, thầy tin rằng em sẽ tìm được những đầu sách ưng ý cho riêng em. Hãy nhớ cho thầy: "Sách có hay hay không là do trình độ tiếp thu của người đọc. Hãy tận dụng hết tất cả những cuốn sách em có đừng lãng phí tiền của vào những cuốn theo trào lưu em nhé!".

Câu hỏi 2:Thầy cho em hỏi để đạt 9 điểm môn lý em nên học như thế nào nào tối ưu nhất ạ!

Học sinh: Tóc Chải Ngược


Chào em!
Thầy thực sự rất vui vì nhận được câu hỏi từ một học sinh đặt mục tiêu cao với môn Vật lí. Qua câu hỏi của em thầy nghĩ chắc hẳn em là học sinh có tư duy tốt. Thầy không rõ em là học sinh lớp 10, 11 hay 12 nhưng thầy là lớp 12 và thầy sẽ tư vấn cho em kế hoạch để học môn Vật lí 12 đạt hiệu quả:
Để đạt 9 em cần có một kế hoạch học tập nghiêm túc và khắt khe theo các giai đoạn: 
Giai đoạn 1: Bao phủ kiến thức khoảng 6 tháng
Ở giai đoạn này em cần học nhanh và chắc kiến thức; làm những bài tập cơ bản (đừng sa đà làm các vấn đề thuộc chương trình chuyên) để mình có nền kiến thức đã. Em nên chủ động tìm hiểu các đầu sách hay mà thầy đã chia sẻ để đảm bảo kiến thức.
Giai đoạn 2: Ôn tập tổng hợp kết hợp làm đề khoảng 1,5 tháng
Ở giai đoạn này em cần Ôn tập và mở rộng các vấn đề theo chủ đề, đồng thời kết hợp làm các đề thi đại học và cao đẳng các năm trước (từ 2010 đến 2014) để nhận định các vấn đề trọng tâm thi (vì đề thi có tính lặp lại kiến thức) 

Tìm các đề thi chuyên (nhớ là phải có giải chi tiết). Nhớ có cuốn sổ tổng hợp các câu khó – hay – lạ để sau này xem lại. (Không nhất thiết em giải được nhưng em đọc được cách giải hay thì chép vào đó dù chưa hiểu gì; chắc chắn sau này sẽ có ích). Nhớ đánh dấu các dấu hiệu nhận diện dạng đó nhé

Nếu có điều kiện thì nên theo học khóa Pen – I do thầy và thầy Hà xây dựng để được định hướng và luyện thêm kĩ năng khi đối mặt với đề thi.
Giai đoạn 3: Hoàn thiện kiến thức mở rộng (>1,5 tháng) 
Giai đoạn này em nên cập nhật các đề thi mới do các trường chuyên để "va đập" vấn đề mới, có tính xu thế; đủ khả năng thì nghiên cứu thêm đề HSG để tối ưu các phần mở rộng. 
Đồng thời tham gia các diễn đàn: thuvienvatly.com; vatliphothong.vn hoặc vào các group học tập: "Luyện thi đại học môn vật lý 2015;…" để cập nhật thêm em nhé!
Nhưng luôn nhớ note vào sổ "bí kíp" riêng em các câu lạ và có yếu tố thực tiễn.

Và cuối cùng nhớ cho thầy phương châm sau: "Tự học, tự làm, tự khám phá. Học từ gốc rễ học lên, có thể chậm một chút ban đầu nhưng có nền về sau sẽ rất tốt. Nên linh hoạt mềm dẻo sử dụng các quy tắc nhớ công thức, đừng lạm dụng công thức giải nhanh em nhé. Và điều tối kị là để mất điểm lí thuyết".

Thầy tin với những chia sẻ trên sẽ giúp em có một kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả! Chúc em thành công và báo điểm 9 điểm 10 để khoe với thầy nhé!

Câu hỏi 3:Thầy ơi cho em hỏi cấu trúc đề thi vật lý năm nay có khác gì so với mọi năm không ạ. Nếu em muốn ôn tập lại lớp 10 và lớp 11 thì phải ôn những phần nào ạ. Và phải có cách học như thế nào để đạt được điểm cao ở bài thi vật lý ạ?
Học sinh: Minh Huệ
Chào Minh Huệ!

Cấu trúc đề thi của bộ không thay đổi nhiều em nhé. Chủ yếu là thay đổi thang điểm để đánh giá tốt hơn cho các em và có phổ điểm rộng để các trường có thể lựa chọn những tân sinh viên phù hợp thôi em. 

Nếu em muốn ôn tập lại lớp 10 và 11 thì em nên tập trung: 
Lớp 10: Động lực học chất điểm, bảo toàn và một ít phần nhiệt; 
Lớp 11: tập trung ôn đặc điểm của điện và từ đồng thời để ý mấy công thức lăng kính và thấu kính nữa nhé!
Cách học như thế nào để đạt được điểm cao: Em tham khảo phần thầy tư vấn cho bạn "Tóc Chải Ngược" nhé !
Chúc em ôn tập tốt và đạt kết quả cao ^^!
 

Câu hỏi 4:Làm như thế nào để học tốt phần hạt nhân ạ?
Học sinh: Trần Đỗ Bảo An
Chào em!

Thầy nhận thấy có vẻ em đã học xong chương trình hoặc đang bắt đầu học phần này.
Chương Hạt nhân nguyên tử là một chương hay! Để học tốt chương này em cần nắm vững các công thức và cách biến đổi logarit và hàm mũ. Học chắc các nhóm bài toán năng lượng và phóng xạ. Rèn luyện thêm các bài toán 2 thời điểm phóng xạ và bảo toàn trong phản ứng hạt nhân để nâng cao điểm phần này em nhé. 

Câu hỏi 5: Thầy ơi, em học phần điện xoay chiều không được tốt. Em thấy phần đó khá phức tạp, hay bị nhầm lẫn và nhiều công thức cần nhớ. Em phải làm gì để có thể học tốt phần này được ạ? Mong thầy sớm giải đáp giúp. Em cảm ơn!
Học sinh: Lan Trịnh
Chào em!

Thầy hiểu tâm lí của em khi học chương này và học xong chương này ^^!

Chương Dòng điện xoay chiều chiếm trung bình 12 câu trong đề thi nên chương này rất nặng về kiến thức và cũng rất khó nếu không học đúng cách.

Học vật lí chương này sai lầm của các em chính là học áp dụng công thức giải nhanh để làm bài. Thực sự điều đó cần thiết khi em ôn tập tổng hợp.

Em cần bắt đầu làm với các bài cơ bản để rèn phản xạ với các công thức. Tự mình biến đổi các công thức phát triển. Có cuốn sổ ghi riêng em về các công thức ấy nhé nhớ ghi chú lại các trường hợp, dấu hiệu đặc biệt để dùng các công thức hoặc phương pháp! (Những đặc điểm này có đầy đủ trong Pen – I do thầy và thầy Hà thực hiện).
Đừng ngại hỏi bạn bè và thầy cô các câu không làm được. Luôn nhớ cho thầy: Học gì thì học cứ phải có cuốn vở "bí kíp" riêng em và tập giấy nháp. Thấy bài phần điện là đặt bút nháp. Làm và duy trì như vậy tới khi nhìn thấy bài tập hoặc dạng mà có định hướng làm luôn là ổn rồi!

Thầy tin em làm được! Cố lên!
 

Câu hỏi 6:Thầy ơi, em học phần điện xoay chiều không được tốt. Em thấy phần đó khá phức tạp,hay bị nhầm lẫn và nhiều công thức cần nhớ. Em phải làm gì để có thể học tốt phần này được ạ? Mong thầy sớm giải đáp giúp. Em cảm ơn!
Học sinh: Nắng Ban Mai
Em tham khảo phần tư vấn thầy hướng dẫn bạn Lan Trịnh em nhé! 
Chúc em học tốt ^^!"
Câu hỏi 7: Thưa thầy, em khó có thể áp dụng lý thuyết vào các dạng bài toán. Em cảm thấy cứng nhắc và khó khăn để giải một bài Vật lí, đặc biệt là nếu cần linh hoạt sử dụng các công thức. Có cách nào để cải thiện tình trạng này không ạ? Cần có cách học và thời gian biểu như thế nào hợp lí giúp em học tốt vật lí hơn? Mong các thầy sớm giải đáp để em có kỹ năng cần thiết trước mỗi bài kiểm tra. Em cảm ơn!
Học sinh: Ngọc Anh
Chào Ngọc Anh!

Trước khi học em cần tóm tắt lại lí thuyết trước, đồng thời tự mình biến đổi lại công thức để rút ra công thức cần tìm (làm 3 lần thì nhớ được cả chuỗi biến đổi – kinh nghiệm xương máu của thầy đó).

Thường do các em học nhưng không xuất phát việc chỉ làm đủ bài mà không làm "hơn yêu cầu" nên việc nhớ mặt công thức và tư duy công thức bị chậm!

Cách học hiệu quả duy nhất là tìm sách mà em đọc thấy giống dạng giáo viên dạy em, rồi "chập chững" tự mình làm các bài tập đó để quen dạng và phản xạ với các yêu cầu đề bài! Dần dần rèn luyện thêm các dạng khác trong cuốn sách đó. Từ đó kiến thức em sẽ dần hoàn thiện.

Thời gian biểu thì hợp lí là: Xếp sole lịch học các môn thi; dành ít nhất 2h mỗi tối cho môn em định hướng thi THPT Quốc Gia em nhé!
 

Câu hỏi 8:Cho em hỏi khi cho ba loại ánh sáng đỏ, xanh lục, xanh lam trộn lại cho ra ánh sáng trắng rồi cho ánh sáng trắng đó qua lăng kính thì có xuất hiện ra dãy màu gồm bảy màu cơ bản không ạ?
Học sinh: Sodium Tetrahydroxoaluminate
Chào em!

Kết quả là có em nhé!
Để trộn màu ra màu trắng có nhiều cách mà ^^! Nhưng khi trộn thì chỉ được ánh sáng đa sắc màu trắng. Khi qua lăng kính có tác dụng phân tích ánh sáng nên chỉ thu được 3 màu trộn ban đầu mà không có 7 màu cơ bản em nhé!
 

Câu hỏi 9:Thầy giải giúp em câu hỏi này ạ: Hai tụ điện C1 =3.C, C2=6.C mắc nối tiếp. Nối hai đầu bộ tụ với pin có suất điện động E= 3V để nạp điện cho các tụ và ngắt ra, sau đó nối với cuộn dây thuần cảm để tạo thành mạch dao động điện từ tự do. Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây có độ lớn bằng nửa giá trị dòng điện cực đại, người ta dùng dây dẫn để nối tắt hai cực của tụ C1. Hiệu điện thế cực đại trên tụ C2 của mạch dao động lúc sau đó là bao nhiêu? Cảm ơn thầy nhiều 🙂
Học sinh: Anhthusvl
Chào em!
Thầy hướng dẫn ngắn gọn em tự hoàn thiện kết quả nhé:
B1: Tính Cbộ = 2
B2: Năng lượng điện từ: W = 0,5.Cbộ.E^2
B3: Do C2 = 2C1 nên năng lượng điện trường của tụ C1 lúc đó: WC1 = 2WC2=0,5.(Q^2)/C1 = 2W/3
B4: Xác định năng lượng điện từ sau khi đó khóa K: (mất C1) W' = W – WC1 = 1/3W. Từ đây em rút ra:
0,5.C2U^2 = 0,5.Cbộ.(E^2)/3 suy ra được U = ….

Thầy gợi ý em tự tính nhé tiếp nhé!

Câu hỏi 10: Cho em hỏi, Dòng điện xoay chiều là phân khó hay dễ trong đề thi ĐH, và khó mấy câu, dễ mấy câu. Và thầy cho em phương pháp để học lý 1 cách dễ dàng hiệu quả và học được lý thuyết hiểu bản chất chắc chắn ạ. Em học lý cũng "cùi" lắm ạ. Và cho em xin bố cục đề thi năm nay. Và em mong thầy dù là khóa PEn-I N2 nhưng 2 thầy cũng nên thêm 1-2 câu khó lấy điểm trên 8 ạ. Lỡ may làm được trong đề 0.4 cũng quí lắm thầy ạ. Rất mong thầy tiếp nhận ý kiến của em, vì em thấy cũng phần nhiều bạn có cùng ý kiến như trên vs em.
Trong khóa học có tổng hợp các công thức Ddxc khó nhớ và công thức giải nhanh không thầy?
Học sinh:[email protected]
Chào em!

Em hỏi rất nhiều vấn đề hay và cần thiết đó ^^!
– Phần Dòng điện xoay chiều tập hợp chính các câu khó trong đề thi em à. Nhưng cũng có những câu dễ nữa nên em yên tâm ôn chắc mình vẫn có thể lấy điểm gần như tuyệt đối ^^!
– Phương pháp học lí hiệu quả thì em có thể tham khảo ở các câu trả lời trước mà thầy tư vấn cho các bạn nhé. (Rất kĩ và cẩn thận rồi đó em)
– Bố cục đề thi (Ma trận) không có thay đổi nhiều so với năm ngoái về số lượng câu hỏi. Chỉ có khác về thang điểm em nhé!
– Đề thi khóa Pen – I do 2 thầy soạn sẽ có mức độ nâng cao dần về kiến thức. Em đừng nghĩ mức độ N2 đồng nghĩa là các câu hỏi ở trong khung đó mà nên hiểu mức độ N2 thì các nhóm câu hỏi ở khung đó sẽ được chữa kĩ và cẩn thận. Các câu khó để lấy 9, 10 thì 2 thầy vẫn lồng ghép khéo vào trong đề thi đó em! Từ đề số 4 trở đi đã có sự phân hóa rồi em nhé. Thầy nghĩ em học khóa 2 thầy sẽ không phải hối tiếc đâu ^^! 
– Trong khóa các thầy đều đưa ra công thức giải nhanh phù hợp cho các em nên em cứ yên tâm học. Nhưng các thầy chú trọng dạy bản chất để em nhớ lâu và nắm vững kiến thức rồi từ đó mới đúc kết công thức giải nhanh cho các em. 

– Hi vọng sẽ những câu trả lời sẽ làm hài lòng em và các bạn đang đặt kì vọng vào 2 thầy! 
Thay mặt thầy Hà, thầy chúc các em ôn tập tốt và vận dụng tốt những kĩ năng vào bài thi để đạt kết quả cao nhất báo tin vui cho 2 thầy ^^                                                                                                                                                         

Câu hỏi 11Thưa 2 thầy, em là học sinh chuyên Lý nhưng muốn thi khối chính là khối D ạ, nên môn Lý chỉ là môn thứ 4 thôi ạ. Nhưng em nghĩ mình cứ cố gắng tận dụng hết cơ hội ạ. Vậy nếu mục tiêu của em là 7,5 điểm Lý thì em cần học trọng tâm những phần nào, tài liệu nên là những quyển nào ạ?
Học sinh: An Nhiên.
Chào em!
Em trọng tâm 4 chuyên đề cuối: dao động và sóng điện tư, sóng ánh sáng, hạt ánh sáng và hạt nhân nguyên tử; những chuyên đề này dễ lấy điểm. Đồng thời em cũng phải học sao cho làm được những dạng bài cơ bản thuộc các chuyên đề dao động cơ, sóng cơ và điện xoay chiều.

Thầy chúc em học tốt!

Câu hỏi 12: Thầy ơi liệu đề thi năm nay có khó không thầy, mức độ phân hóa đề thi sẽ như thế nào để được 8,5 điểm trở lên thì cần tập trung vào những phần nào thầy ạ? Làm sao để rèn được tốc độ làm bài nhanh nhất, cách phân bố thời gian như nào là hợp lý ạ?
Học sinh: Khanhhuyen59199
Chào em.
Đề thi THPT quốc gia năm nay tương tự như đề thi đại học năm 2014. Với mức độ phân hóa cao, mục tiêu của em là 8,5 trở lên thì em hãy tập trung vào dao động cơ và điện xoay chiều, em nhé. 

Chúc em học tốt!

Câu hỏi 13: Thầy ơi có cách nào nhớ lâu công thức Vật lí không ạ?
Học sinh: Shine BjKay
Hi em! 
Cách nhớ tốt nhất là em phải hiểu nó (công thức khái niệm, định luật) hoặc em phải biết cách chứng minh nó trong trường hợp chẳng may quên (công thức từ những bài toán phụ). Đặc biêt, thường xuyên làm bài tập vận dụng các công thức đó em nhé! 
P/s: nhiều công thức lâu lâu không động là thầy cũng quên và phải thành lập lại!
Thầy chúc em học tốt, em nhé!
Câu hỏi 14: Thầy có thể cho em biết tất cả các công thức thầy biết về các bài toán cực trị không ạ, hoặc các công thức thường dùng cũng được ạ.
Học sinh: gonak97
Chào em! 
Thầy sẽ cố gắng tập hợp và gửi đến các em các công thức cực trị em nhé! Em theo dõi Bảng tin trường để cập nhật thường xuyên nhé. 
Việc liệt kê các công thức thường dùng không quan trọng bằng việc hiểu áp dụng nó trong trường hợp nào em nhé!
Chúc em học tốt, cố lên em!
Câu hỏi 15Em chào 2 thầy. Cho em hỏi học thế nào để đạt từ 8-8,5 điểm trong kì thi quốc gia môn Vật lí ạ (thầy ưu tiên cách học 8 điểm đó ạ). Theo thầy học những phần nào là có thể đạt số điểm đó. Mong 2 thầy trả lời thăc mắc của em để em tránh học những phần khó vs mục đích đạt từ 8,5 trở lên. Đạt khoảng 8 điểm có khó không ạ?
Học sinh: [email protected]

Chào em, 
Năm tới, thang điểm là 20 em nhé! Thầy đoán ý em là đạt từ 16-17đ trong kì thi THPT Quốc gia Vật lí sắp tới đúng không? Theo thầy với mục tiêu như vậy hẳn em đã có lực học tốt, hãy tập trung vào các chuyên đề dao động cơ, sóng cơ, điện xoay chiều nhé!
Chúc em sớm đạt được ước mơ.
Câu hỏi 16: Thầy có thể cho em biết cách nhận biết dạng đồ thị liên hệ các đại lượng vật lí (ví dụ như hình parabol, đường thẳng). Cảm ơn thầy.
Học sinh: Hocsinhtanhoi123

Chào em!
Đồ thị của hàm số f(t) trên hệ trục tọa độ vuông góc Oft em đã được học những dạng nào? Thầy nhắc lại nhé nếu là hàm bậc nhất thì đồ thị của đại lượng f theo t có dạng thẳng, còn bậc hai thì là parabol,…Ví dụ pha dao động Φ là hàm bậc nhất của thời gian Φ = ωt + φ nên đồ thị của Φ theo t có dạng thẳng, gia tốc a = -ω^2. x nên đồ thị của gia tốc theo li độ x cũng có dạng thẳng, vận tốc bình phương v^2 = ω^2(A^2 – x^2) là hàm bậc nhất của x^2 nên đồ thị của vận tốc bình phương theo li độ bình phương cũng là dạng thẳng; tuy nhiên vận tốc bình phương lại là hàm bậc hai của li độ x nên đồ thị của v^2 theo li độ x lại là hàm paralbol….!
Chúc em học tốt!
Câu hỏi 17: Phương pháp để tối ưu hóa điểm số môn Vật lý như thế nào ạ, làm sao để nhận biết được câu dễ va khó trong đề thi.
Học sinh: Nguyễn Lê Diệu Ngọc

Chào em!

Tối ưu hóa điểm số đó là: nắm chắc cách làm các dạng từ dễ, đơn giản cho tới phức tạp, nâng cao! Câu dễ là là những câu lí thuyết, những câu em nhìn là biết cách giải hoặc biến đổi số ít bước là ra, còn câu khó là những câu không có hướng giải cụ thể, biến đổi phức tạp.

Chúc em học tốt!

   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.