Home Cao đẳng - Đại học Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh...

Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh năm 2015

473

Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh năm 2015

 

Nhằm giúp học sinh học tập hiệu quả trong 4 tháng cuối, Hocmai.vn cung cấp dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia năm 2015. Trong đó:

– Dựa vào đề thi đại học từ năm 2010 – 2014, Hocmai.vn tổng hợp và đưa ra phân tích cấu trúc đề thi giúp học sinh nhận diện được tính lặp lại và kế thừa của những nội dung kiến thức trong đề thi.

– Dựa vào phân tích cấu trúc đề thi kết hợp cùng định hướng ra đề thi của Bộ GD-ĐT, Hocmai.vn dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia năm 2015. 

Tài liệu này được đội ngũ chuyên gia của Hocmai.vn nghiên cứu và tổng hợp, học sinh cần tham khảo để có định hướng học tập hiệu quả trong 4 tháng cuối cùng.
 

I. PHÂN TÍCH CẤU TRÚC ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN TIẾNG ANH TỪ 2010 ĐẾN 2014

Nếu như các môn trắc nghiệm khác như Vật lí, Hoá học, Sinh học đều có sự biến đổi về mức độ khó qua các năm thì đề thi môn Tiếng Anh lại rất ổn định về nội dung kiến thức, số câu hỏi và độ khó. Học sinh có thể tham khảo bảng phân bổ mức độ dễ – trung bình – khó trong đề thi đại học khối D1 môn Tiếng Anh từ năm 2010 đến 2014. Đề thi Tiếng Anh khối A1 cũng có mức độ khó tương đương với đề thi khối D1. Học sinh tham khảo tại hai bảng sau: 

 

PHÂN BỔ 3 MỨC ĐỘ CÂU HỎI QUA ĐỀ THI CÁC NĂM TỪ 2010 – 2014
Năm       Mức độ câu hỏi
Dễ           Trung bình Khó        
2010 5 45 30
2011 5 43 32
2012 5 45 30
2013 3 47 30
2014 5 45 30

5 năm gần đây, đề thi môn Tiếng Anh rất ổn định và không có thay đổi nhiều. Đề thi được ra dưới 5 lĩnh vực/yêu cầu: Ngữ âm, Ngữ pháp/từ vựng, Chức năng giao tiếp, Kĩ năng đọc và Kĩ năng viết. Cụ thể học sinh xem tại bảng sau:  
 

PHÂN TÍCH CẤU TRÚC ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN TIẾNG ANH TỪ 2010 – 2014

Lĩnh vực                                         

Kiến thức trọng tâm Số câu hỏi trong đề thi các năm Phân tích, đánh giá
2010 2011 2012 2013 2014
1. Ngữ âm

– Trọng âm
– Phát âm                                                                                                                          

5
                         
  

5
 
5   
 
5
 
5
 
5 năm gần đây, nội dung kiến thức Ngữ âmchiếm ổn định 5 câu trong đề thi, được ra dưới 2 dạng bài tập Trọng âm và Phát âm. Trong đó, phần Phát âm chỉ xuất hiện trong đề thi năm 2013. 

Ngữ âm là nội dung kiến thức dễ trong đề thi. Học sinh chỉ cần nắm cách xác định trọng âm, trường độ âm và phương thức phát âm của từ.

Tuy nhiên, Ngữ âm cũng chính là dạng bài tập khiến học sinh mất điểm "oan uổng" nhất. Hoặc là gặp từ vựng mà học sinh "không ngờ tới" hoặc là hình thức của các từ khá giống nhau.

Trọng âm trong Tiếng Anh có khá nhiều quy tắc. Tuy nhiên, các quy tắc này cũng không quá khó nhớ, và thay vì nhớ quy tắc, chúng ta sẽ học cách nhớ ví dụ của các quy tắc này. Từ những ví dụ này có thể dễ dàng suy ra công thức và áp dụng cho các từ khác, kể cả các từ chưa bao giờ gặp.

>>> Xem thêmCách xác định trọng âm trong tiếng Anh

2. Ngữ pháp, từ vựng                                                                        – Từ vựng
– Cấu trúc câu
– Phương pháp cấu tạo từ/ sử dụng từ
– Phraral verb
– Từ đồng nghĩa
– Từ trái nghĩa

25                                                         
 

23                                                        
 

27                                                         
   

28                                                             
                   

30                                                            
 

Ngữ pháp/ từ vựng là nội dung kiến thức chiếm số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi bao phủ ở nhiều dạng câu hỏi, trong đó bài tập về Cấu trúc câu chiếm nhiều nhất (dao động từ 8 đến 11 câu). 
Đây là nội dung kiến thức ở mức độ khó trung bình. Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản: trau đồi từ vựng trong SGK, nắm vững cấu trúc các loại câu.

>>> Xem thêm: Cách học từ vựng dễ hiểu và nhớ lâu

3. Chức năng giao tiếp – Từ/ngữ thể hiện chức năng giao tiếp đơn giản

5

 

5 3 2 3 Chức năng giao tiếp là dạng bài yêu cầu học sinh sử dụng từ/ngữ thể hiện chức năng giao tiếp đơn giản. 

Nội dung kiến thức này ở mức độ trung bình, chiếm từ 2 đến 5 câu trong đề thi các năm. 

4. Kĩ năng đọc – Điền từ
– Đọc lấy thông tin cụ thể/ đại ý
– Đọc phân tích/ đọc phê phán/ tổng hợp/ suy diễn
25 28 27  26 17  Kĩ năng đọc là phần kiến thức chiếm tỉ trọng lớn trong đề thi (đặc biệt, năm 2011 Kĩ năng đọc chiếm đến 28/80 câu). 

Kĩ năng đọc là phần kiến thức khó nhất trong đề thi. Các câu hỏi trong đề thi thường khá dài, xoay quanh nhiều chủ đề từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận về tâm lý học và môi trường. Nội dung các câu hỏi này không chỉ yêu cầu học sinh nhớ từ vựng, ngữ pháp mà quan trọng hơn là phải hiểu cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp đó trong tình huống cụ thể. 

Ngoài ra, các câu hỏi không chỉ yêu cầu học sinh biểu mà còn yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức để phân tích, tổng hợp và suy luận.

>>> Xem thêm:Cách làm bài tập Reading hiệu quả

5. Kĩ năng viết – Phát hiện lỗi sai
– Viết gián tiếp
– Câu cận nghĩa
– Tính cân đối
– Hợp mệnh đề chính – phụ
– Tính nhất quán (mood, voice, speaker, position…)
– Tương phản

20

15

15

15

15
Trong đề thi đại học 5 năm gần đây, Kĩ năng viết là nội dung kiến thức chiếm số lượng câu hỏi dao động từ 15 đến 20 câu. Trong đó, từ năm 2011 đến 2015, số câu giữ ổn định là 15 câu. 

Kĩ năng viết là phần kiến thức bao phủ ở rất nhiều dạng câu hỏi trong đề thi. 

Nội dung câu hỏi Kĩ năng viết ở mức độ khótrung bình. Học sinh cần vận dụng được kiến thức để viết lại câu hoặc phát hiện lỗi sai và sửa lại câu cho đúng.

>>> Xem thêm:Bí quyết làm bài tập wrting hiệu quả 
 

II. XU HƯỚNG ĐỀ THI THPT QUỐC GIA MÔN TIẾNG ANH NĂM 2015

Dựa trên những phân tích trên, xu hướng ra đề thi trong năm 2015 sẽ đáp ứng những tiêu chí sau:

– Đối với môn Tiếng Anh, Bộ GD-ĐT đã khẳng định đề thi sẽ có thêm phần tự luận bên cạnh phần trắc nghiệm. Trong phần tự luận, đề thi chỉ yêu cầu viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu… của thí sinh chứ chưa phải là viết một bài luận với yêu cầu cao. 

– Phần trắc nghiệm, đề thi có 2 nhóm câu hỏi trộn lẫn vào nhau, không tách biệt phần dùng để xét tốt nghiệp và phần để phân hóa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh phải đọc hết cả đề thi để biết câu hỏi nào dễ và câu hỏi nào có để bố trí thời gian làm bài hợp lý.

+ Nhóm câu hỏi một có độ khó tương tự như kì thi tốt nghiệp THPT và GDTX của năm 2014. Bộ sẽ cân nhắc đến khối GDTX, đảm bảo thí sinh lực học trung bình, thậm chí hơi yếu nhưng có sự cố gắng thì hoàn toàn làm được và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.

+ Nhóm câu hỏi hai là nhằm phân hóa kết quả thi, nhờ đó mới xét tuyển ĐH-CĐ và giống đề thi ĐH-CĐ 2014. Mẫu thi có mẫu câu hỏi cơ bản và nâng cao.

– Việc ra đề đảm bảo để học sinh đạt mức điểm trung bình. Điều này sẽ thể hiện rõ qua việc xu hướng các câu hỏi dễ tiếp tục tăng về chất và lượng. Các câu hỏi này được dùng để xét tuyển những thí sinh dự thi kì thi quốc gia với mục đích xét tuyển tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc các phần Ngữ pháp được dạy trong chương trình THCS và THPT. Do là môn học đặc thù, được dạy theo mô hình hình tròn đồng tâm mở rộng, nghĩa là kiến thức các năm học sau sẽ mở rộng, nâng cao hơn những năm học trước, nên đề thi Tiếng Anh không có giới hạn chính xác ở chương trình lớp mấy.

– Phần Ngữ âm có thể sẽ được chú trọng nhưng ở mức độ Trung bình – Trung bình khá để vừa kiểm tra kĩ năng nghe – nói của thí sinh, lại vừa có thể phân loại thí sinh tốt hơn.

– Đề thi sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó để phân loại rõ ràng thí sinh. Những câu hỏi này sẽ kiểm tra và phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh, thường rơi vào bài Đọc hiểu vàĐiền từ, kèm theo một số câu hỏi về từ vựng trong bài thi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.