Home Cao đẳng - Đại học Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Sinh học...

Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Sinh học năm 2015

481

Dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia môn Sinh học năm 2015

 

Nhằm giúp học sinh học tập hiệu quả trong 4 tháng cuối, Hocmai.vn cung cấp dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia năm 2015. Trong đó:

– Dựa vào đề thi đại học từ năm 2010 – 2014, Hocmai.vn tổng hợp và đưa ra phân tích cấu trúc đề thi giúp học sinh nhận diện được tính lặp lại và kế thừa của những nội dung kiến thức trong đề thi.

– Dựa vào phân tích cấu trúc đề thi kết hợp cùng định hướng ra đề thi của Bộ GD-ĐT, Hocmai.vn dự đoán xu hướng đề thi THPT quốc gia năm 2015. 

Tài liệu này được đội ngũ chuyên gia của Hocmai.vn nghiên cứu và tổng hợp, học sinh cần tham khảo để có định hướng học tập hiệu quả trong 4 tháng cuối cùng.

1. Phân tích cấu trúc đề thi đại học môn Sinh học năm 2014 
 

PHÂN TÍCH CẤU TRÚC ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN SINH HỌC NĂM 2014
Chuyên đề kiến thức Số câu hỏi trong đề thi Nhận xét, đánh giá mức độ câu hỏi

Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền
                                                                                                                                                                   

11 câu: 
5 câu lí thuyết
6 câu bài tập                                                                                                              
Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền là nội dung kiến thức chiếm số câu hỏi nhiều nhất trong đề thi (22%). 
+ Ở cấp độ phân tử: Số lượng câu hỏi và độ khó giảm hơn hẳn so với những năm trước, thường tập trung ở mức độ thông hiểu và vận dụng. 
+ Ở cấp độ tế bào: Số lượng câu hỏi tương đương những năm trước và độ khó tăng lên đáng kể. Chủ yếu là các bài tập vận dụng và vận dụng cao.
Quy luật di truyền 9 câu:
1 câu lí thuyết
8 câu bài tập
Quy luật di truyền chiếm số lượng lớn câu hỏi trong đề thi, chủ yếu được ra dưới dạng bài tập. 
Trong đề thi đại học năm 2014, số lượng câu hỏi và mức độ khó giảm hơn so với năm 2013, chủ yếu là các dạng bài tập vận dụng và vận dụng cao.
Di truyền quần thể 5 câu bài tập Giống như các năm trước, di truyền quần thể được ra dưới dạng bài tập. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi tăng đáng kể so với những năm trước, mức độ khó cũng tăng nhiều, chủ yếu là các dạng bài tập ở mức vận dụng và vận dụng cao. Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng các dạng bài tập này thường kết hợp giữa các quy luật di truyền với bài tập về quần thể.
Ứng dụng di truyền học 3 câu lí thuyết Giống như năm 2013, Ứng dụng di truyền học được ra dưới dạng 3 câu hỏi lí thuyết. Các câu hỏi chủ yếu ở mức độ dễ, trung bình. Học sinh chỉ cần ghi nhớ kiến thức SGK là có thể làm tốt phần này. 
Di truyền người 2 câu bài tập Di truyền người được ra dưới dạng 2 câu bài tập. Trong đó, bài tập di truyền phả hệ thuộc mức độ cực khó, yêu cầu học sinh phải tư duy cao. 
 
Bằng chứng tiến hóa 0 Nếu như các năm trước, chuyên đề này thường có 1 câu ở mức độ thông hiểu thì đề thi đại học năm 2014 không có câu hỏi nào về chuyên đề này.
Cơ chế tiến hóa Số lượng câu hỏi không tăng so với năm 2013, các câu hỏi tập trung ở phần các nhân tố tiến hoá. Chủ yếu là các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu.
Sự phát sinh và phát triển của sự sống trên Trái đất 1 câu lí thuyết Chuyên đề này thường được xuất hiện trong 1 câu hỏi lí thuyết ở mức độ khó trung bình. 
Chuyên đề Sinh thái
Bao gồm: (Cá thể, Quần thể, Quần xã sinh vật, Hệ sinh thái – sinh quyển – môi trường)
11 câu lí thuyết.                                                   Số lượng câu hỏi giảm hơn so với những năm trước, các câu hỏi tập trung ở mức độ thông hiểu và vận dụng, kiến thức gắn liền với thực tiễn và hoạt động sản xuất nhiều hơn.

2. Xu hướng ra đề thi THPT quốc gia năm 2015.

Dựa vào phân tích cấu trúc đề thi đại học năm 2014 và quy định trong quy chế thi THPT quốc gia (được Bộ GD-ĐT ban hành chính thức ngày 26/2/2015), đề thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ theo xu hướng sau:

– Đề thi THPT quốc gia môn Sinh học năm 2015 được ra dưới hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. 

– Đề thi có 2 nhóm câu hỏi trộn lẫn vào nhau, không tách biệt phần dùng để xét tốt nghiệp và phần để phân hóa xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh phải đọc hết cả đề thi để biết câu hỏi nào dễ và câu hỏi nào có để bố trí thời gian làm bài hợp lý.

+ Nhóm câu hỏi một có độ khó tương tự như kì thi tốt nghiệp THPT và GDTX của năm 2014. Bộ GD-ĐT cho biết sẽ cân nhắc đến khối GDTX, đảm bảo thí sinh lực học trung bình, thậm chí hơi yếu nhưng có sự cố gắng thì hoàn toàn làm được và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Các câu hỏi này chủ yếu sẽ thuộc các phần: Cơ chế di truyền và biến dị; Ứng dụng di truyền học vào chọn giống; Chuyên đề tiến hoá và sinh thái học.

+ Nhóm câu hỏi hai là nhằm phân hóa kết quả thi, nhờ đó mới xét tuyển ĐH-CĐ và giống đề thi ĐH-CĐ 2014. Mẫu thi có mẫu câu hỏi cơ bản và nâng cao. Những câu hỏi mức độ này thường tập trung vào dạng: Quy luật di truyền; Di truyền quần thể, Cơ chế di truyền và biến dị ở cấp độ tế bào, bài tập về di truyền phả hệ. Những câu hỏi này sẽ phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.