Home Anh văn phổ thông Bí quyết học Những lý do khiến bạn chưa giỏi tiếng Anh

Những lý do khiến bạn chưa giỏi tiếng Anh

759

1

Những lý do khiến bạn chưa giỏi tiếng Anh sẽ chỉ ra những nguyên nhân tiêu biểu khiến bạn không thể nào nâng cao được trình độ tiếng Anh mà nhiều người đang mắc phải hiện nay. Tham khảo sẽ giúp các bạn nhận ra nhiều điều và sẽ có những thay đổi phù hợp giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Mời các bạn tham khảo.

1. Bạn rất sợ khi phải nói Tiếng Anh?

Một nhược điểm lớn nhất của người học là rất sợ mỗi khi phải nói Tiếng Anh. Nên nhớ rằng nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn không học được gì. Khi giao tiếp với người nước ngoài chắc chắn dù là người nói Tiếng Anh rất khá vẫn có thể mắc những lỗi nhỏ. Điều quan trọng là bạn hãy “speak without fear” và biết cách “learn from mistakes” sau mỗi lần mắc lỗi. Cũng giống như các em bé sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã.

2. Chưa biết cách tạo ra cho mình một môi trường học Tiếng Anh

Kinh nghiệm của những người học giỏi Tiếng Anh là phải biết cách tạo cho mình một môi trường học Tiếng Anh. Vậy môi trường học Tiếng Anh là gì? đơn giản là một môi trường mà bạn có thể đọc, nghe Tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi. Ví dụ bạn có thể học từ vựng bằng cách ghi từ ra các mẩu giấy và dán ở những nơi mà bạn hay nhìn thấy nhiều nhất. Khi đã học thuộc các từ này rồi bạn có thể thay bằng các từ mới khác. Khi đi ra ngoài bạn hãy chịu khó để ý tới những biển báo, tên công ty, biển quảng cáo…có ghi chú bằng Tiếng Anh và suy ngẫm tại sao các cụm từ lại được viết như vậy? Bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ để thực tập nói và nghe người khác nói. Cùng bạn bè thành lập nhóm để học và thảo luận. Gửi mail Tiếng Anh với các học viên khác để thực tập viết…Bằng các cách này, ngày nào bạn cũng học được một vốn từ và cấu trúc kha khá mà không cảm thấy quá vất vả như ngồi ghi ghi chép chép.

3. Chưa xác định cách học phù hợp

Ví dụ: Nếu bạn là người có sở thích nghe, thì bạn hãy nghe càng nhiều bài hát Tiếng Anh càng tốt và xem các phim Tiếng Anh, các bản tin Tiếng Anh. Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể xem các bộ phim có phụ đề bằng Tiếng Anh, sưu tầm các hình ảnh có phụ đề bằng Tiếng Anh hoặc đọc các tạp chí bằng Tiếng Anh.

Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với Tiếng Anh….và sẽ còn rất nhiều cách học riêng mà các bạn có thể chọn để phù hợp với mình nhất thay vì học theo lối mòn truyền thống là ghi chép và học thuộc lòng.

4. Học từ vựng một cách máy móc và không hệ thống

Xin bạn lưu ý rằng học Tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. Để học từ vựng, bạn đừng học từ “chết” bằng cách viết nhiều lần một từ trên mặt giấy mà nên học từ trong câu. Bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn và còn biết cả cách sử dụng chúng nữa. Khi giao tiếp, bạn lựa chọn từ vựng, kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Người nói giỏi là người biết vận dụng vốn từ vựng mà mình biết trong khi có người biết rất nhiều từ nhưng lại không biết đặt câu. Vận dụng càng nhiều thì vốn từ vựng càng phong phú. Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng mục chẳng hạn:

Chủ đề: Friend, work, love, family…

Động từ và danh từ đi liền kề: earn money, do homework vv…

Động từ kép: to grow up, to turn on, to take care vv…

Ngữ cố định: according to me, in my point of view, by the way…

Thành ngữ: as cool as cucumber, go cold turkey, pull up your socks vv…

Ngữ có giới từ: in summer, at mealtime, in January, in 2009 …

5. Không có động lực học

Học hơn chục năm, bạn chẳng thấy tiếng Anh có ý nghĩa gì với bạn. Học chẳng biết dùng làm gì, bạn đâu có đi du học. Từ mới cần thì tra từ điển, ngữ pháp cần dùng chắc vài mẫu câu đơn giản là đủ. Bạn cũng không định đi làm công ty nước ngoài nên chắc cũng chẳng cần tiếng Anh.

Biết rằng chơi ghi ta có thể có bạn gái, các anh chàng sẽ muốn học ghi ta. Biết rằng chút son môi sẽ làm gương mặt tươi tắn hơn, các cô gái sẽ đi sắm ngay. Cũng như vậy, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy động lực với tiếng Anh khi hiểu tầm quan trọng của nó với chính bạn. Sử dụng tốt tiềng anh giao tiếp, bạn bỗng thấy mình như đi từ chân tới đỉnh núi, thế giới rộng mở với vô vàn cơ hội chờ đón bạn. Mỗi ngày ít nhất 100 việc làm được đăng tuyển trên các trang facebook việc làm, và chính tiếng Anh sẽ đưa bạn trở thành ứng viên vượt trội giữa muôn ngàn sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng không nói nổi những câu tiếng Anh xã giao nhất.

6. Chào thua “sự kiên trì”

Hơn một lần bạn đã tự nhủ “Thôi mai học chắc vẫn đuổi kịp“, cuối cùng thì sách tiếng Anh của bạn vẫn mới nguyên? Bài tập tiếng Anh luôn khiến bạn hoa mắt chóng mặt, làm mãi không hết. Bạn luôn ước gì giờ tiếng Anh trôi thật nhanh, đừng có nhiều bài tập. Mà giả sử có nhiều bạn cũng không làm, bạn lại nhủ “Buổi sau làm bù luôn“, phải không?

Bạn quyết tâm cải thiện tình hình tiếng Anh của bản thân, nhưng vật lộn mãi vẫn không ổn. Học trước quên sau, lúc thấy từ này có nghĩa này, lúc nó lại có nghĩa khác. Vốn hổng tiếng Anh, mất gốc lâu năm, bạn càng học càng thấy khó, cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu, nản chí kinh khủng!

Học ngoại ngữ không giống nhiều các môn học khác đó là rất cần sự kiên trì. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nản lòng khi học mãi mà không hiểu, và chính điều này sẽ khiến bạn đầu hàng ngay lập tức với những khó khăn. Bạn nên nhớ sự thành công thường đạt được nhờ vào sự kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc ngay cả khi người khác nói “không thể làm được“. Khi bạn tự tin nói Tiếng Anh tức là bạn đã vượt qua khó khăn và chán nản ban đầu và bạn sẽ thấy ham thích môn ngoại ngữ này lúc nào không hay.

Khắc phục và tự hoàn thiện những yếu điểm này, bạn sẽ thấy để “giỏi Tiếng Anh” cũng không đến nỗi quá xa so với sức của mình.

Chúc các bạn luôn tự tin và sớm thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.