Home Anh văn phổ thông Bài học thú vị Viết bài luận theo sơ đồ hình bánh Hamburger

Viết bài luận theo sơ đồ hình bánh Hamburger

613

1

 

Đôi khi bài viết trở nên rất phức tạp và khó hiểu đặc biệt khi nó không có một bố cục rõ ràng. Bạn cần phác thảo bố cục cho bài viết của mình, dù đó là bài luận, bài báo hay đơn giản chỉ là một email. Bố cục luôn cần rõ ràng và rành mạch khi đó người đọc mới hiểu được vấn đề bạn trình bày trong bài viết.

Chúng ta hãy sử dụng một chiếc bánh humburger làm ví dụ minh họa cho vấn đề xây dựng bố cục bài viết. Đây là một cách tiếp cận rất dễ hiểu cũng không kém phần thú vị, các bạn cùng xem nhé!

1

Bố cục bài viết theo hình chiếc bánh Hamburger

 

 

PHẦN GIỚI THIỆU

Hãy bắt đầu bài viết bằng ý tưởng chính hoặc câu giới thiệu chủ đề. Đây là lớp vỏ trên cùng của chiếc bánh. Bạn đang viết về vấn đề gì? Đâu là chủ đề của bài viết?

Ví dụ: “Learning English can change your life in positive ways” (Học tiếng Anh có thể làm cuộc sống của bạn thay đổi theo những khía cạnh tích cực)

PHẦN NỘI DUNG CHI TIẾT

Đây chính là phần tạo nên hương vị đặc trưng cho chiếc bánh. Hay nói cách khác, bạn sẽ nêu ra các luận điểm 1, 2, 3 (hoặc nhiều hơn) xoay quanh chủ đề bài viết. Đương nhiên bạn có thêm một chút cà chua, rau chân vịt, phô mai… để cho chiếc bánh của bạn trông hấp dẫn hơn. Đó là tất cả những gì chúng ta cần làm để tạo ra một bài viết (một chiếc bánh humburger) lôi cuốn người khác.

Ví dụ:

Luận điểm 1English can open up many job opportunities (Tiếng Anh đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn)

Luận điểm 2English can give you more independence when traveling around the world because English is a common language (Tiếng Anh xóa đi rào cản về ngôn ngữ khi bạn đi đến bất cứ nơi đâu trên thế giới vì đây là một ngôn ngữ chung.)

Luận điểm 3: English can give you more opportunities to meet new people (Tiếng Anh giúp cho bạn có thêm nhiều người bạn mới.)

PHẦN KẾT BÀI:

Lớp vỏ bánh cuối cùng sẽ giúp bạn tạo nên một chiếc bánh humburger hoàn chỉnh.  Đây cũng chính là bước bạn sẽ tổng kết các vấn đề đã nêu ra ở trên. Lớp bánh phía trên cùng và lớp đáy có tác dụng giữ các thành phần chính (luận điểm) của bánh. Nếu một chiếc bánh thiếu đi hai lớp đó thì chiếc bánh sẽ trông rất kì lạ và không hấp dẫn, và đương nhiên nhân của bánh cũng chẳng thể giữ nổi. Phần lớp bánh trên và dưới của chiếc bánh giúp tất cả kết nối với nhau, so với phần thân nó cũng không kém phần quan trọng.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp chung và phổ biến nhất. Trên toàn thế giới, khi mọi người đến từ các quốc gia khác nhau muốn giao tiếp và trao đổi, họ thường dùng Tiếng Anh. Đó chính là lý do tai sao chúng ta gọi tiếng Anh là “Ngôn ngữ của sự giao tiếp”.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng. Không như  tiếng Trung Quốc, tiếng Anh được hình thành dựa trên bảng chữ cái alphabet; tiếng Anh cũng có thể được học một cách khá nhanh và dễ dàng. Do vậy, việc học một ngoại ngữ không chỉ là về vấn đề giao tiếp và các mục đích chuyên môn, mà nó cũng sẽ cho bạn những lợi ích mà bạn chưa từng nghĩ đến.

 

Theo theenglishstudent.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.