Home 20/11 Khám phá ngày Nhà giáo trên khắp thế giới

Khám phá ngày Nhà giáo trên khắp thế giới

609

Từ giờ cho tới ngày "Nhà giáo Việt Nam" đẹp nhất trong tháng Tri ân thầy cô vẫn còn hơn một ngày nữa. Chúng ta hãy cùng dạo qua bản đồ thời gian của thế giới để khám phá ngày Nhà giáo trên các nước bạn nhé!

 

Tháng 1

Venêzuêla là đất nước đầu tiên tổ chức ngày lễ chúc mừng các thầy cô giáo trong năm. Ngày 15/1 hàng năm được đánh dấu là ngày để học trò nhớ tới công ơn của các thầy cô và những người làm trong ngành giáo dục của đất nước này.

 

Ngay sau đó 1 ngày, các teen Thái Lan sẽ dự buổi lễ kỉ niệm để cầu nguyện cho các thầy cô giáo sức khỏe và thành công. Đối với một quốc gia theo đạo Phật như Thái Lan, thì Ngày hiến chương nhà giáo là một ngày lễ tôn kính.

 

Tháng 2

Ngày chủ nhật tuần thứ nhất của tháng 2 hàng năm chính là ngày Tết thầy cô của đất nước Mông Cổ. Không riêng teen, mà cả đất nước ngày hôm đó sẽ tuyên dương công trạng những người làm công tác giáo dục tiên tiến bằng các buổi lễ trọng đại. Đặc biệt, trên trang nhất của các tờ báo ngày hôm đó sẽ là hàng loạt những thành tích nổi bật của ngành giáo dục.

 

Tháng 3

Tại Cộng hòa Albania, một đất nước nhỏ bé ở phía nam Hi Lạp, ngày nhà giáo được coi là ngày nghỉ không chính thức. Thú vị nhất là nó lại rơi vào 7/3, ngay trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Và, một đất nước xem Ngày nhà giáo là một ngày nghỉ lễ không chính thức nữa đó là Cộng hoà Czech. Họ lấy ngày 28/3 là ngày nhà giáo bởi đây là ngày sinh nhật của nhà sư phạm học, nhà triết học nổi tiếng Jan Ámos Komenský (Comenius).

 

Tháng 5

Tháng 5 là tháng có khá nhiều ngày Nhà giáo của các nước trên thế giới. Như 2/5 là ngày Nhà giáo của đất nước Iran. 15/5, chính là ngày hiến chương các nhà giáo của đất nước Hàn Quốc. Vào ngày này, khắp đất nước Hàn Quốc sẽ rực rỡ sắc màu của những bó hoa cẩm chướng. Bởi với teen Hàn, hoa cẩm chướng có ý nghĩa là thể hiện niềm tự hào, tình yêu trong sáng, sâu đậm và thiết tha của học trò với những người đã dìu dắt mình. Và thường thì các giờ học ở trường trong ngày này được rút ngắn đi so với bình thường.

Teen Malaysia với ngày nhà giáo

Malaysia cũng là quốc gia có ngày nhà giáo trong tháng 5, đó là ngày 16/5. Còn vào ngày 18/5, cả đất nước Bồ Đào Nha lại tưng bừng như một ngày hội, đón mừng các thầy cô giáo. Tất cả học sinh và phụ huynh cùng đem hoa quả đến nhà, đến trường chúc mừng các thầy các cô giáo. Bồ Đào Nha là nước có ngày tết các nhà giáo sớm nhất thế giới, vào năm 1899.

 

Tháng 6

Ngày 6/6 hàng năm ở Hunggari, trên cả đất nước, người dân tổ chức lễ hội tuyên dương công trạng của các thầy cô giáo. Học sinh chọn những bông hoa tươi và những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến thầy cô giáo của mình.

 

Tháng 7

Từ châu Âu xa xôi của Hunggari, chúng ta sẽ bay về Nam Mỹ để tham dự Ngày nhà giáo của Peru được tổ chức hằng năm vào 6/7. Đây là ngày vào năm 1822, sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, người anh hùng dân tộc của Peru: Jose de San Martin đã thành lập trường học đầu tiên dành cho những người bình dân. Trước đó, ở Peru chỉ những quý tộc giầu có mới được đi học. Năm 1953, Tổng thống Peru khi đó là Manuel A. Odría đã quyết định lấy ngày 6/7 hằng năm làm Ngày Nhà giáo Peru.

 

Tháng 9

Một điều thú vị trong tháng 9 (5/9) đó là ngày tựu trường của nước ta chính là ngày Nhà giáo ở Ấn Độ đấy bạn à! Trong ngày lễ này, các hoạt động học tập ở trường được thay thế bằng các buổi lễ kỷ niệm, hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh, sinh viên đối với thầy cô. Trong một số trường học, việc giảng dạy của các thầy cô giáo sẽ do các học sinh, sinh viên lớp lớn đảm nhiệm nhằm thể hiện sự kính trọng đối với các giáo viên.

Thêm một điều thú vị nữa ở Trung Quốc, đất nước láng giềng của chúng ta vì ngày Nhà giáo của các bạn ấy phải trải qua một hành trình dài trước khi đến với ngày chính thức hiện nay.

Ngày Nhà giáo ở Trung Quốc

 

Năm 1939, Trung Quốc quyết định chọn ngày sinh của Khổng Tử 27/8 là ngày Nhà giáo, nhưng lại bắt đầu hủy bỏ vào năm 1951. Cho đến năm 1985, họ lại thay đổi thành ngày 10/9. Hiện nay, nhiều người dân lại mong muốn kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào ngày sinh của vị thầy lỗi lạc Khổng Tử. Thật chóng mặt với sự thay đổi xoành xoạch này phải không các bạn!

 

Tháng 10

Ta hãy cùng tới Nga để đi dạo trên con đường bạch dương hun hút hay tới thăm thánh đường St. Basil nổi tiếng và tham dự Ngày hiến chương nhà giáo của nước này vào 5/10. Mọi người kỉ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng. Những bó hoa tươi thắm, những viên kẹo ngọt ngào và các món quà lưu niệm đầy ý nghĩa được tặng cho hơn 1,5 triệu nhà giáo Nga.

10 ngày sau đó (15/10) hãy đến Brazil để tận hưởng không khí Ngày Nhà giáo của nước này. Năm 1947,  giáo viên và học sinh tại một trường học ở thành phố São Paulo đã là những người đầu tiên ở Brazil tổ chức ngày nhà giáo vào ngày 15/10. Và ngày này đã được chính thức chọn làm ngày nhà giáo ở Brazil từ năm 1963.

Trong tháng 10, đất nước Chile cũng tổ chức Ngày hiến chương các thầy cô giáo đấy.

 

Tháng 11

Ở Ba Lan, ngày nhà giáo hằng năm được tổ chức vào ngày 14/10. Đây được coi là Ngày nhà giáo, hay còn gọi là Ngày giáo dục Quốc gia Ba Lan. Không chỉ học sinh Ba Lan mà các phụ huynh cũng đến trường cùng với con cái để cảm ơn các thầy cô giáo.

Ở  Đài Loan lễ kỉ niệm diễn ra vào ngày 28/11 hàng năm. Trong ngày này người Đài Loan bày tỏ tình cảm của mình với các thầy cô giáo bằng những lời chúc, thiệp chúc mừng.

 

Tháng 12

Đất nước Pháp tươi đẹp là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến du lịch của chúng ta. Ngày lễ tết dành cho các thầy cô giáo ở đây là ngày 25/12. Vào ngày này, khắp nơi trên đất nước Pháp đều tổ chức lễ hội để biểu dương thành tích của các thầy cô nói riêng và của ngành giáo dục nói chung. Các bậc phụ huynh và học sinh dành ngày này để tới thăm hỏi gia đình các thầy cô giáo.

 

Và Ngày Nhà giáo Việt Nam

Chuyến du lịch đã hoàn thành, trở về Việt Nam thân yêu và cùng xem xem các bạn học sinh của chúng ta đã có gì cho ngày 20/11 sắp tới nhé!

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên "Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, những năm sau đó còn được tổ chức ở các vùng giải phóng ở miền Nam.

Năm 1975 đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước, và dần dần trở thành ngày của Nhà Giáo Việt Nam.

 

Với truyền thống "Tôn sư trọng đạo", ngày 20/11 hàng năm là ngày hội có tính chất xã hội rộng lớn nhất ở nước ta. Đây là ngày biểu dương những người dạy hoc và nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của những người thầy, người cô, là dịp để học sinh và các bậc phụ huynh cùng toàn xã hội thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với nhà giáo.

Có không ít những bó hoa tươi thắm đã được các bạn gửi tới thầy cô của mình từ vài ba ngày trước. Niềm hân hoan của ngày Nhà giáo Việt Nam đã sớm gõ cửa các lớp học từ giữa tuần. Những lời chúc trên các diễn đàn giáo dục, trên facebook của thầy cô cứ dồn dập khiến không ít người phải nao lòng nhớ về những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn đã chuẩn bị những lời chúc tốt đẹp hay món quà gì để gửi tới thầy cô chưa?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.